default Red Green

Chi tiết tin

Từ MDGs tới SDGs: Cơ hội và thách thức

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 15:14 | 25/09 Lượt xem: 1712

Theo Báo cáo “Kết quả 15 năm thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Việt Nam” được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc công bố ngày 21/9/2015, tại Hà Nội, có khoảng 43 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói trong giai đoạn 1993-2008, tỷ lệ nhập học đúng tuổi bậc tiểu học đạt được 99% và tỷ lệ tử vong ở bà mẹ liên quan đến sinh sản đã giảm được ba phần tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng đề cập đến những lĩnh vực cần tiếp tục nỗ lực thực hiện liên quan đến phòng chống HIV/AIDS, tình trạng còi cọc ở trẻ em và thúc đẩy bền vững về môi trường. Tiến độ thực hiện các mục tiêu chưa ngang bằng giữa các vùng và giữa các nhóm dân cư, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số.


17 mục tiêu SDGs

Sau 15 năm thực hiện hàng loạt các chương trình và chính sách liên quan đến Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ quan trọng và được đánh giá cao bởi cộng đồng quốc tế. Trong chặng đường tiếp theo sau năm 2015, Việt Nam vẫn sẽ tập trung nỗ lực duy trì và nâng cao các kết quả đạt được của MDGs, đồng thời tiến tới một mô hình tăng trưởng bền vững và toàn diện hơn, vì sự phát triển con người gắn với quá trình tự do hóa và hội nhập quốc tế, huy động tối đa nguồn lực nhằm đem lại thành công hơn nữa về tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Đứng trước những thách thức mới, Chính phủ Việt Nam đã cam kết với Liên hợp quốc về Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 và sẵn sàng chuẩn bị để quốc gia hóa các mục tiêu SDGs cũng như lồng ghép các mục tiêu này vào quá trình lập kế hoạch và ngân sách phát triển. Tầm nhìn sau năm 2015 của SDGs với một mô hình phát triển bền vững hơn, có tham vọng lớn hơn với phương châm “Vì một thế giới không ai bị bỏ lại phía sau” tập trung chủ yếu vào 5 khía cạnh – 5 chữ P của SDGs: Con người (People), Hành tinh (Planet), Thịnh vượng (Prosperity), Hòa bình (Peace), Quan hệ đối tác (Partnership).

Tại Lễ công bố Báo cáo, ông Richard Marshall, Cố vấn chính sách của UNDP tại Việt Nam cho biết, với 17 mục tiêu SDGs đưa ra, UNDP muốn gửi đến Việt Nam những thông điệp là: Sự tăng trưởng mới kết hợp hài hòa giữa xóa đói nghèo cùng cực với tính bền vững về môi trường; Hoàn thành nhanh chóng những mục tiêu MDGs chưa hoàn thành; Đảm bảo gắn kết các quy trình, chính sách chỉ đạo mạnh mẽ hơn; Đưa ra định hướng phù hợp hơn với bối cảnh của một nước có mức thu nhập trung bình; Tìm kiếm các nguồn tài trợ trong nước cũng như các quan hệ đối tác trong khu vực.


Ông Richard Marshall, Cố vấn chính sách của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ công bố
Việt Nam cần duy trì những kết quả tích cực có được từ các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, phối hợp hiệu quả giữa các tổ chức, cơ quan trong nước và quốc tế, kế thừa những bài học thành công từ các quốc gia khác đồng thời đảm bảo nhân quyền bình đẳng và tính bền vững trong quá trình hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững SDGs sau năm 2015./.


Tác giả: SKHĐT

Nguồn tin: mpi.gov.vn

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập