default Red Green

Chi tiết tin

Hoàn thiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 15:01 | 22/03 Lượt xem: 1016

Ngày 10/3/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu. Tham dự Hội thảo có đại diện một số Bộ, ngành và địa phương.

Nghị định số 210/2013/NĐ-CP được ban hành nhằm cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp với mục tiêu tạo đột phá trong việc thu hút các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của khu vực nông nghiệp, nông thôn phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Nghị định số 210/2013/NĐ-CP là bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và đạt được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, qua 3 năm thực hiện, đến năm 2017, tổng số ngân sách Trung ương dự kiến hỗ trợ là 379,5 tỷ đồng, cho 23 địa phương, thực hiện triển khai 64 dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn với tổng mức đầu tư là 6.400 tỷ đồng, các dự án đang tích cực triển khai và sẽ tạo thêm nhiều việc làm, giá trị sản xuất tại các địa phương. Nguồn lực hỗ trợ còn hạn chế trong khi các địa phương có nhu cầu đầu tư rất lớn, thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp, đặc biệt là khi các Luật mới được ban hành sau thời điểm ra đời của Nghị định được ban hành nên các dự án được hỗ trợ chưa được nhiều. Lĩnh vực nông nghiệp chưa có nhiều thay đổi trong việc ứng dụng công nghệ, cơ chế hóa, tăng năng suất, tăng khả năng cạnh tranh,…có nghĩa là Nghị định chưa đạt được mục tiêu đề ra, trong khi dư địa để đầu tư vào ngành nông nghiệp, nông thôn còn rất lớn. Đây cũng là lý do Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì sửa đổi, bổ sung Nghị định này, đảm bảo căn cứ pháp lý cũng như yêu cầu thực tiễn của cuộc sống.

Các nội dung được tập trung sửa đổi, bổ sung liên quan đến thủ tục hành chính, phù hợp với các chính sách mới được ban hành; Điều kiện hỗ trợ điều chỉnh theo hướng giảm quy mô, mở rộng đối tượng tham gia, tăng mức hỗ trợ cho một số điều kiện đặc biệt khuyến khích, ưu đãi; Bổ sung một số lĩnh vực khác ngoài các lĩnh vực được quy định tại Nghị định 210/2013/NĐ-CP; Bổ sung nguồn vốn hỗ trợ.
Kết cấu của Dự thảo bao gồm 6 chương, 28 điều, cụ thể: Chương I (từ Điều 1 đến Điều 4) quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, giải thích từ ngữ, nguyên tắc áp dụng ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Chương này được giữ nguyên, kế thừa Nghị định 210/2013/NĐ-CP. Chương II (từ Điều 5 đến Điều 7) quy định các ưu đãi về đất đai, điều chỉnh từ giao đất sang thuê đất để phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai; Bổ sung các khuyến khích, hỗ trợ để tích tụ ruộng đất (trong đó cơ chế sử dụng đất đối với quỹ đất do các công ty nông, lâm trường quốc doanh quản lý). Chương III (từ Điều 9 đến Điều 23) quy định về hỗ trợ đầu tư. Chương V: Nguồn vốn và cơ chế đầu tư. Ngoài quy định tỷ lệ bố trí ngân sách địa phương để thực hiện chính sách (giảm so với tỷ lệ quy định tại Nghị định 210/2013/NĐ-CP), Dự thảo Nghị định quy định tỷ lệ bố trí ngân sách đầu tư phát triển của Trung ương là 2%. Chương VI (từ Điều 24 đến Điều 28) quy định về tổ chức thực hiện và hiệu lực thi hành, trong đó Điều 24 quy định trình tự, thủ tục hỗ trợ đầu tư theo hướng rút gọn, giảm thủ tục hành chính, đảm bảo mỗi cơ quan chỉ thực hiện 01 bước trong quy trình nhận hỗ trợ của doanh nghiệp.
Việc xây dựng và ban hành Nghị định thay thế Nghị định 210/2013/NĐ-CP với mục tiêu tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư kinh doanh nói chung và nông nghiệp, nông thôn nói riêng. Đồng thời phát triển doanh nghiệp để dẫn dắt tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của ngành nông nghiệp. Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính trong quản lý nhà nước liên quan đến người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận các tài nguyên và nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước. Bên cạnh đó là giảm điều kiện hỗ trợ để mở rộng đối tượng hỗ trợ, tạo cơ hội tiết giảm chi phí tham gia thị trường, thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn.


Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Tham gia ý kiến cho Dự thảo, đại diện các Bộ, ngành, địa phương đều thống nhất cần có bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, tiếp tục sửa đổi, bổ sung Nghị định theo hướng đơn giản hóa về thủ tục hành chính, giảm điều kiện hỗ trợ và bố trí đủ nguồn lực để thực hiện chính sách./.

Tác giả: SKHDT

Nguồn tin: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập