default Red Green

Chi tiết tin

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Quảng Nam

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 14:28 | 27/03 Lượt xem: 1489

Sáng nay 26/3, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997-2017) và 42 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017).

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 800 đại biểu đến từ các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các địa phương vùng duyên hải miền Trung, các nhà đầu tư trong nước và  nước ngoài đã, đang đầu tư cũng như quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Nam.

Toàn cảnh hội nghị
Tỉnh Quảng Nam hiện có 5.293 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó 38 DN Nhà nước, 129 DN FDI và 5.126 DN ngoài quốc doanh. Năm 2016, tỉnh có có 1.050 DN đăng ký thành lập mới, tăng 20% so với năm 2015. Số DN bị giải thể và thu hồi giấy phép kinh doanh từng bước giảm xuống, năm 2016 có 100 doanh nghiệp giải thể (giảm 03 doanh nghiệp so với năm 2015), 250 doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh (giảm 43% so với năm 2015).
Về tình hình dự án thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, tính đến cuối năm 2016, có 129 DA FDI được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,98 tỷ USD, gấp trên 31 lần so với đến cuối 1997 (riêng năm 2016 cấp mới 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký gần 122,8 triệu USD).

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết: Sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông, nghèo nhất nhì cả nước đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương. Đến nay, Quảng Nam đã có Khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực; Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc là một trong những khu công nghiệp thành công nhất miền Trung Việt Nam. Những tiềm năng, thế mạnh hiện có về vị trí địa kinh tế đang tạo cho Quảng Nam một nền tảng vững chắc, thuận lợi để tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và liên kết, hội nhập với các nước trong khu vực và quốc tế. Quảng Nam cũng là một trong những địa phương tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015, 2016 đứng trong Top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà thời gian qua. Quảng Nam luôn sẵn sàng đón chào các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn tỉnh. Với khát vọng kiến tạo môi trường đầu tư rộng mở, mang đến cảm hứng khởi nghiệp sáng tạo mới, Quảng Nam mong muốn tại hội nghị này các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà đầu tư, DN cùng trao đổi tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, tìm kiếm các giải pháp để đáp ứng nhu cầu của DN, từ đó giúp tỉnh đề ra các cơ chế, chính sách để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các DN. Tỉnh cam kết luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cải thiện nền hành chính theo quan điểm phục vụ, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất có các nhà đầu tư khi đến với Quảng Nam.
Đánh giá cao kết quả đạt được của Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tại sao các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào Quảng Nam, bởi đây không phải đơn thuần là mảnh đất địa linh nhân kiệt mà Quảng Nam có một địa thế phát triển tốt, không có tỉnh nào có đến 2 sân bay, 2 cảng lớn hai đầu, có địa thế như lưng tựa núi, mặt ngó ra biển, hệ thống sông ngoài hùng vỹ, giao thương vô cùng thuận lợi của quốc tế. Đặc biệt, Quảng Nam hiện hữu diện tích nhóm đầu cả nước trên 12.000km2, có nguồn tài nguyên rừng vô giá, điều kiện độc đáo…
Tuy nhiên, theo Thủ tướng, Quảng Nam có nhiều tài nguyên nhưng mới xuất hiện một “con sếu lớn” là Công ty Thaco. Thời gian tới, Quảng Nam cần thu hút những doanh nghiệp lớn có quy mô đầu tư vào, và kêu gọi các “con sếu tiềm năng” gia nhập vào Quảng Nam để hình thành “đàn sếu” bay cao, bay xa hơn. “Chính phủ cam kết giữ ổn định vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị với tất cả các nước, có hệ thống pháp luật minh bạch để tạo môi trường kinh doanh tốt, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư vào Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các nhà đầu tư ký kết hợp tác
Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trao quyết định Chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu đầu tư trên nhiều lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, phát triển đô thị, du lịch, đào tạo và nông nghiệp công nghệ cao; ký kết hợp tác chiến lược phát triển ngành công nghiệp cơ khí ô tô, công nghiệp khai thác và chế biến khí cho hơn 24 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 16 tỷ USD.
Cùng với đó, 6 Ngân hàng thương mại cũng đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26 nghìn tỷ đồng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện...

Tác giả: SKHVĐT

Nguồn tin: CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ QUẢNG NAM

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập