default Red Green

Chi tiết tin

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017

Người đăng: Lê Tấn Đạt Ngày đăng: 11:26 | 23/05 Lượt xem: 778

Sáng nay 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Hội nghị thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương; gần 2.000 đại biểu doanh nghiệp; các hiệp hội doanh nghiệp; các cơ quan, tổ chức quốc tế. Tham sự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng lãnh đạo các 50 doanh nghiệp và các Ngân hàng Thương mại đóng trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiêp thực sự là động lực phát triển của đất nước, trong năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực trong tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. Việc ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 với các mục tiêu nguyên tắc, nhiệm vụ giải pháp và phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Chính phủ trong tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện nhằm xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững. Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tại hội nghị lần này, tôi mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam

Báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc triển khai đồng bộ các giải pháp của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có tác động tích cực đến số lượng doanh nghiệp thành lập mới, đầu tư nước ngoài trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2016, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 110.100 doanh nghiệp, đạt kỷ lục cao nhất về số lượng từ trước tới nay, với số vốn cam kết đưa vào thị trường tăng 48,1% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 24,1%. Trong 4 tháng đầu năm 2017, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 39.580 doanh nghiệp với số vốn đăng ký gần 370.000 tỷ đồng, tăng 14% về số doanh nghiệp và tăng 48,9% về số vốn so với cùng kỳ; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 11.545 doanh nghiệp, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Tính đến 20/4/2017, cả nước có khoảng 612 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động.

Về đầu tư nước ngoài, trong năm 2016, cả nước có 2.613 dự án mới được cấp GCNĐKĐT với tổng vốn đăng ký 15,81 tỷ USD, tăng 23,3% về số dự án và bằng 96,8% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Cả nước có 1.249 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký thêm là 6,56 tỷ USD, tăng 36,1% về số dự án và bằng 84,4% về vốn tăng thêm so với cùng kỳ. 4 tháng đầu năm 2017, cả nước có 734 dự án mới được cấp GCNĐKĐT với tổng vốn đăng ký 4,88 tỷ USD; có 345 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 4,36 tỷ USD, tăng 241% so với cùng kỳ. Các con số này minh chứng cho niềm tin của doanh nghiệp trong và ngoài nước vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện rõ rệt.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho biết, sau khi Nghị quyết ban hành, các bộ, ngành đã tích cực vào cuộc. Những rụt rè, cân nhắc khi đơn giản hóa, bãi bỏ thủ tục hành chính của các bộ, ngành đã giảm bớt rất nhiều. Các cuộc đối thoại, rà soát những cản trở kinh doanh  trong nhiều lĩnh vực đã được tổ chức. Một số ngành đã khởi động nhiều chương trình lớn, quan trọng với doanh nghiệp. Đa số các tỉnh, thành phố đã thực sự vào cuộc tích cực, hưởng ứng cùng Chính phủ. Theo cam kết của của chính quyền các địa phương thì tới năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1,4 triệu doanh nghiệp, vì vậy, mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 mà Chính phủ đề ra là hoàn toàn có thể đạt được.

“Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thực tế vẫn còn không ít khó khăn do tích tụ từ thời gian trước để lại. Việt Nam đang là một nền kinh tế có chi phí kinh doanh lớn nhất trong khu vực cả chính thức và không chính thức”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Hội nghị đã thu hút nhiều ý kiến phát biểu, tham luận của các doanh nghiệp, Hiệp hội trong và ngoài nước. Đa số các ý kiến đều đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng, các bộ, ngành, địa phương trong tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. Trong suốt một năm qua, Thủ tướng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách và hành động quyết liệt để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh và hành lang pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động. Việc thực thi Nghị quyết 35/NQ-CP đã giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng nhận thức và trách nhiệm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp ở cấp Trung ương rất lớn, nhưng ở địa phương còn chưa còn đồng bộ, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, gian khổ, trong đó bức xúc nhất là gánh nặng chi phí. Đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra việc thực hiện ở cấp dưới, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm để răn đe, đồng thời rà soát lại các thủ tục hành chính, sửa đổi những bất cập, đẩy mạnh công khai minh bạch.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã trực tiếp giải đáp các ý kiến, thắc mắc của doanh nghiệp. Trong chiều nay, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ trưởng để tiếp thu ý kiến, sẽ ban hành Chỉ thị để Chính phủ thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35.

Tác giả: SKHĐT

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập