default Red Green

Chi tiết tin

Khai mạc kỳ họp thứ 06, HĐND tỉnh khóa IX

Người đăng: Phòng Kinh Tế Ngành Ngày đăng: 15:14 | 05/12 Lượt xem: 552

Sáng nay 5/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam khóa IX khai mạc kỳ họp thứ 06. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Võ Hồng và Nguyễn Hoàng Minh đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh kỳ họp.

Các đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời dự kỳ họp.

Kỳ họp diễn ra 03 ngày từ ngày 5/12 đến ngày 7/12. Kỳ họp bàn và thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm 2018; tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2017 và dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2018; tình hình thu chi ngân sách nhà nước năm 2017 và phương án phân bổ ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2018-2020; Danh mục các dự án thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dung trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018; Công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và công tác phòng chống tham; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018…
Đồng thời, kỳ họp cũng xem xét, quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền liên quan đến các Quy định về quản lý về sử dụng nguồn NSNN đảm bảo, hỗ trợ chi phí khám sức khỏe và chi phí điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; Quy định chế độ cho người đọc, nghe, xem để kiểm tra báo chí lưu chiếu; Quy định chi phí hỗ trợ chuẩn bị và quản lý thực hiện dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 161/2016/NĐ-CP ngày 02/12/2016 của Chính phủ; Quy định định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg ngày 22/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ… và xem xét, Sửa đổi, bổ sung một số Nghị quyết của HĐND tỉnh và thông qua một số Quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, năm 2017 sắp kết thúc, đánh dấu chặng đường 20 năm phát triển, tỉnh Quảng Nam sau ngày tái lập đã đạt được những thành quả rất đáng tự hào và đã trở thành tỉnh có đóng góp vào ngân sách Trung ương. Năm 2017 cũng là năm có nhiều sự kiện lớn như Festival di sản Quảng Nam lần thứ VI, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và các hội nghị quan chức cấp cao APEC tại Hội An và cao điểm là phối hợp cùng với Đà Nẵng trong tuần lễ cấp cao APEC, tất cả đều thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng rất sâu sắc trong bạn bè quốc tế. Tuy vậy, trong những tháng cuối năm chúng ta phải đối mặt với những bất lợi về thời tiết, đặc biệt là đợt mưa lũ vừa qua; sự ảnh hưởng của chính sách vĩ mô đối với ngành sản xuất công nghiệp ô tô trong tỉnh, gây khó khăn, tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh. 
Phát huy thành quả đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh và với quyết tâm chính trị, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, giá trị sản xuất các ngành đều tăng, nhất là nông nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch. Kết quả thu - chi ngân sách thực hiện đảm bảo theo dự toán; có 9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh với việc đưa vào sử dụng nhiều công trình có tác động lan tỏa, kết nối, đồng thời khởi công nhiều dự án lớn về kinh tế - xã hội khác.
Điều kiện sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục được nâng lên nhờ sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống dịch vụ xã hội. Các chính sách an sinh, chăm lo đời sống người có công được thực hiện tốt. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sĩ, các ngành, các cấp đã dành sự quan tâm đặc biệt, tri ân các gia đình Mẹ VNAH, các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.
Y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội tiếp tục có bước chuyển biến mới. Công tác cải cách hành chính được tổ chức thực hiện khá quyết liệt. Việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư ngay từ đầu năm đã mang lại hiệu quả thiết thực, hỗ trợ tốt cho các tổ chức, cá nhân trong thực hiện các thủ tục hành chính. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đối ngoại có bước phát triển tốt.
“Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số chỉ tiêu đề ra không đạt, trong đó nổi bật nhất là chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP). Nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng và đổi mới công nghệ còn hạn chế. Môi trường đầu tư kinh doanh chưa đủ hấp dẫn và khuyến khích doanh nghiệp, trong đó phải kể đến chất lượng nguồn nhân lực còn thấp. Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả thiếu bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo ở miền núi giảm chậm. Đời sống người dân miền núi cao, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn và chịu tác động tiêu cực bởi thiên tai, biến đổi khí hậu. Quản lý nhà nước về tài nguyên chưa chặt chẽ, để xảy ra một số việc bức xúc trong nhân dân”, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang nêu.
Tại kỳ họp này, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh cần đánh giá, phân tích cụ thể những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, đồng thời đề ra những giải pháp hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2018.  Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính dân chủ, sáng tạo, dành thời gian tập trung nghiên cứu, thảo luận để các báo cáo, đề án trình tại kỳ họp lần này đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất khi đưa vào triển khai thực hiện.
Cũng trong sáng nay, đại biểu nghe đại diện UBND tỉnh trình bày các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và nghe các ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra các nội dung này.

Tác giả: Quản trị viên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hòa Bình – dẫn nguồn Cổng thông tin điện tử Quảng Nam

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập