default Red Green

Chi tiết tin

Sâm Ngọc Linh – tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số

Người đăng: Nguyễn Văn Đàn Ngày đăng: 14:30 | 23/08 Lượt xem: 368

Sáng ngày 20/8, tại Tp Tam Kỳ, Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh Quảng Nam, Cơ quan thường trú Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới tại VN và các đối tác phát triển đã phối hợp tổ chức Diễn đàn phát triển dân tộc thiếu số năm 2018 với chủ đề “Sâm Ngọc Linh – tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế, xã hội vùng dân tộc thiểu số”.

Diễn đàn có sự tham dự và chỉ đạo trực tiếp của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc- Đỗ Ngọc Chiến. Về phía tỉnh Quảng Nam, có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh.
Ảnh tại Hội nghị

Mục đích của diễn đàn nhằm tiếp cận giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số bền vững thông qua phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nói chung và Sâm Ngọc Linh cùng với các dược liệu quý của Việt Nam nói riêng. Kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức đối tác quốc tế và sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển các chuỗi giá trị phát triển KTXH vùng dân tộc thiểu số.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều lợi thế về cây dược liệu, đặc biệt là cây Sâm Ngọc Linh, sinh trưởng tại vùng núi huyện Nam Trà My. Cây Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một trong những lâm sản ngoài gỗ điển hình với giá trị kinh tế cao. Ngày 12/9/2015, Chính phủ đã phê duyệt đề án “Bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh – Sâm Việt Nam” đến năm 2030, với tổng mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Tháng 6/2017, Sâm Ngọc Linh chính thức được Chính phủ công nhận là sản phẩm quốc gia. Có thể nói đây là nguồn tài nguyên tái sinh vô cùng quý giá của cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam, cần được bảo tồn, đầu tư và phát triển. Quảng Nam đã và đang đầu tư, từng bước để Sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm công nghiệp có giá trị cao. Chỉ tính đến cuối năm 2017, đã có 53 “chốt sâm” được dân đầu tư trồng Sâm Ngọc Linh với số lượng ước tính hàng triệu cây, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, nhân giống và di thực cây để có thể trồng ở mọi điều kiện tự nhiên tương đồng, xây dựng Sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia là vấn đề cần được các chuyên gia, tổ chức, chia sẽ trong diễn đàn hôm nay.

Diễn đàn lần đầu tiên được thực hiện và diễn ra tại tỉnh Quảng Nam, quê hương của sâm Ngọc Linh, với kỳ vọng lớn mở ra cánh cửa cho việc phát triển sâm Ngọc Linh theo hướng tiếp cận chuỗi giá trị, dựa trên lợi thế của miền núi, giúp người dân nơi đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu sô không chỉ là thoát nghèo mà còn chuyển sang làm giàu. Tại diễn đàn, các đại biểu đã nghe nhiều chuyên gia, nhà quản lý chia sẻ kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm của đồng bào DTTS; Chuỗi giá trị Sâm Ngọc Linh, mô hình điển hình trong phát triển sản phẩm của đồng bào DTTS. Diễn đàn đã dành nhiều thời gian tập trung thảo luận về: Chuỗi giá trị Sâm Ngọc Linh, định hướng phát triển trong thời gian tới; phát triển bền vững và tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển các sản phẩm của đồng bào DTTS, di thực cây sâm Ngọc Linh và hợp tác công tư trong phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm của đồng bào. Đưa ra các khuyến nghị chính sách với các bộ ngành Trung ương và các địa phương nhằm bảo đảm sự tham gia, hưởng lợi của người dân tộc thiểu số và thu hút, hỗ trợ, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân đầu tư phát triển các chuỗi giá trị vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phó Thủ tướng đánh giá cao phiên thảo luận tại diễn đàn với những ý kiến phân tích chất lượng và mong muốn lãnh đạo  các địa phương chủ động tìm kiếm những cơ hội, ngay từ chính diễn đàn này, từ những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển KTXH của các địa phương khác để năng động, sáng tạo tìm ra hướng đi riêng phù hợp để phát triển nhanh, bền vững KTXH của địa phương mình. Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa phát triển sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo hướng tiếp cận chuỗi giá trị; khuyến khích vươn lên làm giàu từ những chuỗi giá trị; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng. Lãnh đạo các địa phương chủ động tìm kiếm những cơ hội từ nhiều kênh để tìm ra hướng đi riêng, phù hợp với đặc thù của địa phương mình. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng khuyến khích Quảng Nam và các địa phương khác cùng liên kết, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp phát triển cây sâm Ngọc Linh xứng tầm với một loại dược liệu quý đã được công nhận là sản phẩm quốc gia./.

Tác giả: Nguyễn Văn Đàn

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hòa Bình - Phòng Kinh tế Ngành

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập