default Red Green

Chi tiết tin

Giải pháp phát triển hạ tầng toàn diện để cải thiện môi trường đầu tư

Người đăng: Nguyễn Văn Đàn Ngày đăng: 10:03 | 04/06 Lượt xem: 707

Quảng Nam từ một tỉnh thuần nông nhiều khó khăn, nay đã vươn lên trở thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và tự hào nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có đóng góp ngân sách cho Trung ương. Diện mạo của tỉnh đã có bước thay đổi lớn: kinh tế xã hội phát triển vượt bậc; an ninh quốc phòng được đảm bảo; văn hóa - xã hội, đối ngoại được tăng cường, mở rộng; đầu tư phát triển, kết cấu hạ tầng từng bước được đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể; số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cao rõ rệt, tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh hơn 6.700 doanh nghiệp đang hoạt động, nhiều doanh nghiệp mang tầm quốc gia và khu vực; các dự án đầu tư vào Quảng Nam từng bước gặt hái thành công, đã và đang góp phần tích cực làm chuyển biến cục diện kinh tế của tỉnh.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên kết quả trên là nhờ tỉnh từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, vận dụng được lợi thế vị trí địa lý, không gian liên kết với các tỉnh Vùng Kinh tế trọng điểm Miền trung, liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các tỉnh, thành trong cả nước, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội giai đoạn 2009-2018 hơn 174.880 tỷ đồng, tăng bình quân 14% năm; trong đó, vốn ngân sách nhà nước dành cho đầu tư phát triển hạ tầng hơn 48.530 tỷ đồng. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được cải thiện, đồng bộ, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, nhiều công trình đầu tư có qui mô lớn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như: Cầu Cửa Đại và đường ven biển, Cầu Giao Thủy, cầu Kỳ Phú 1 và 2, đường ĐT610 đoạn nối Duy Xuyên với Nông Sơn, đường ĐT605, ĐT608; các tuyến Trung ương đầu tư trên địa bàn như Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A. Tiếp tục thúc đẩy phát triển sân bay Chu lai; đưa vào sử dụng hiệu quả Cảng Kỳ Hà, cảng Tam Hiệp. Nhiều tuyến giao thông quan trọng đã và đang được đầu tư nâng cấp, mở rộng và xây mới; hình thành mạng lưới giao thông thông suốt từ quốc lộ đến tỉnh lộ; từ trung tâm tỉnh lỵ đến tất cả các huyện, thành phố và trung tâm các xã, liên kết các tuyến ven biển. Các tuyến giao thông chính kết nối Quảng Nam thuận lợi với các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với các tỉnh Tây Nguyên và nước bạn Lào.

Hạ tầng Khu Kinh tế mở Chu Lai và các Khu công nghiệp tiếp tục được quan tâm đầu tư. Trên địa bàn tỉnh hiện có 9 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 4.734 ha; có 7 khu đã đi vào hoạt động, diện tích đất sử dụng khoảng 1.026 ha, số lao động sử dụng khoảng 40.000 người; tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp khoảng 51,2%. Ngoài ra, có 55 cụm công nghiệp đang triển khai xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động với diện tích 1.402 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp 964 ha. Tỉ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp đi vào hoạt động đạt 66,4%.

Hạ tầng các đô thị từng bước được nâng cấp, mở rộng, tốc độ đô thị hóa cao; thành phố Tam Kỳ được công nhận là đô thị loại 2; thành phố Hội An hoàn thiện cơ bản các tiêu chí đô thị lại 2; Điện Bàn được công nhận Thị xã và các trung tâm huyện được khảo sát, đánh giá và phân loại đô thị.

Kết cấu hạ tầng để xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đã thực sự phát huy tác dụng, bộ mặt nông thôn được đổi mới, đời sống nhân dân được nâng lên, góp phần hoàn thành một bước rất cơ bản tiêu chí về kết cấu hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, có huyện Phú Ninh đạt chuẩn nông thôn mới, Thị xã Điện Bàn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và 87/204 xã đạt chuẩn nông thôn mới .

Bên cạnh đó, nhiều công trình văn hóa – xã hội, y tế, giáo dục, thủy lợi…được đầu tư xây dựng và phát huy tác dụng như: Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng; nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Bảo tàng tỉnh, trùng tu, tôn tạo các di sản, di tích; trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và nâng cấp để hoàn thành hơn 490 trường đạt chuẩn quốc gia; bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện khu vực; nâng cấp một số hồ chứa nước có quy mô lớn và sửa chữa, xây dựng nhiều đập, kênh, mương, trạm bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Để tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ ở tất cả các ngành, lĩnh vực, thời gian tới cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp:

1. Rà soát, cập nhật, khớp nối quy hoạch chung của tỉnh, quy hoạch vùng Đông với quy hoạch các địa phương. Trên cơ sở quy hoạch, tập trung thu hút các nguồn lực để đầu tư hoàn chỉnh các dự án hạ tầng trọng điểm ưu tiên. Tập trung giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, chuẩn bị mặt bằng sạch cho các dự án. Thực hiện tốt việc công khai các quy hoạch để nhà đầu tư tiếp cận thông tin

2. Tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ. Tiếp tục hực hiện tốt kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025. Ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, tập trung rà soát, ban hành các chương trình, dự án để ưu tiên huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó ưu tiên thực hiện theo hình thức công tư (PPP) nhằm phát triển hạ tầng ở các ngành, lĩnh vực. Bố trí vốn đầu tư hợp lý cho dự án; nhất là các dự án lớn, có vốn đầu tư cao. Đối với các chương trình đầu tư theo Nghị quyết HĐND tỉnh cần tăng cường công tác điều hành, bố trí lồng ghép các nguồn vốn để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra. Tăng cường công tác quản lý đầu tư, phân công, phân cấp hợp lý theo năng lực, tăng cường vai trò quản lý nhà nước về chất lượng, tiến độ; có chế tài, xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm về đầu tư xây dựng cơ bản.

3. Ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối các tuyến giao thông chính giữa cao tốc với quốc lộ và tỉnh lộ, giữa các tuyến đường huyện và đường tỉnh, liên kết các tuyến ven biển, góp phần đa dạng hóa và tăng năng lực vận tải. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc chuyên chở hàng hóa, rút ngắn thời gian di chuyển và giảm chi phí đầu vào nên hàng hóa có sức cạnh tranh cao. 

4. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp theo hướng lâu dài, ổn định, để phục vụ sản xuất, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp.

5. Phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, miền núi; trong đó, chú trọng phát triển hạ tầng khu vực vùng Đông, vùng tập trung nhiều khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp lớn của tỉnh, có khả năng thu hút số lượng lớn doanh nghiệp, có sức lan tỏa phát triển cho toàn tỉnh và cả khu vực miền Trung. Đối với khu vực nông thôn, vùng miền núi phía Tây của tỉnh sẽ tiếp tục được hỗ trợ, duy trì bằng các chương trình mục tiêu, các dự án ODA nhằm cải thiện và đáp ứng hệ thống kết cấu hạ tầng cơ bản, đồng thời tăng khả năng kết nối với vùng phía Đông.

6. Thúc đẩy phát triển hạ tầng Logictics, trước mắt chú trọng đầu tư, nâng cấp sân bay Chu Lai thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, bảo dưỡng sửa chữa máy bay, vận chuyển hành khách, trung chuyển hàng hóa quốc tế gắn với phát triển đô thị sân bay bằng hình thức xã hội hóa. Nâng cấp, nạo vét luồng vào cảng biển Kỳ Hà cho tàu 5 vạn tấn cập cảng. Chú trọng đầu tư đảm bảo sự kết nối liên hoàn giữa cảng biển với mạng giao thông của tỉnh và đầu mối logistics ở khu vực; xây dựng các kết cấu hạ tầng khác hỗ trợ phát triển dịch vụ logistics.

7. Tăng cường đầu tư hạ tầng đường sá, đập nước, kè sông, kè biển, nhà cửa, mạng lưới viễn thông...để chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; để nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào địa bàn tỉnh.

8. Có chính sách hỗ trợ đầu tư để đổi mới công nghệ, tăng hàm lượng khoa học và công nghệ trong từng sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh của sản phẩm trên địa bàn tỉnh với thị trường trong và ngoài nước./.

Tác giả: Huỳnh Thị Yến Phi

Nguồn tin: Phòng Quy hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập