default Red Green

Chi tiết tin

Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Người đăng: Nguyễn Văn Đàn Ngày đăng: 13:56 | 26/02 Lượt xem: 334

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 17/12/2019 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; trong tháng 01, các ngành, các địa phương đã tập trung triển khai những nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2020, đồng thời chuẩn bị tốt các hoạt động đón Tết Nguyên đán Canh Tý. Tình hình thực hiện trên các lĩnh vực như sau:

1. Về kinh tế

1.1 Sản xuất công nghiệp & TTCN

Thời gian hoạt động của các doanh nghiệp trong tháng 01 ít hơn so với các tháng khác do nghỉ tết Nguyên đán nên chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tháng 01/2020 giảm giảm 16,7% so tháng trước và giảm 34,3% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ngành khai khoáng giảm 18,9% so với tháng trước; ngành chế biến, chế tạo giảm 18,6% so với tháng trước và giảm 35,8% so cùng kỳ; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 27,3% so cùng kỳ.

Một số sản phẩm công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ, như: Đá xây dựng tăng 72%, cát trắng tăng 48%; phi lê cá sấy khô tăng 30%, vỏ bào, dăm gỗ tăng 20%, dịch vụ thu gom rác thải tăng 8,7%... Bên cạnh đó, một số sản phẩm giảm như than đá giảm 13,5%; mực đông lạnh giảm 17,6%; quần áo nghề nghiệp giảm 13%; xe du lịch giảm 64%; điện sản xuất giảm 32%. Đặc biệt sản xuất bia giảm mạnh, giảm 46,6% so cùng kỳ, chủ yếu là do ý thức chấp hành của người dân trong việc không uống rượu bia khi tham gia giao thông dẫn đến tiêu thụ và sản lượng sản xuất trong tháng giảm.

Chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp đến cuối tháng 01/2020 ước tính tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động khu vực doanh nghiệp Nhà nước tăng 2%, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 2,4%; riêng khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 2,7%. Cũng tại thời điểm trên, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp ngành khai khoáng giảm 15%; ngành chế biến, chế tạo tăng 0,3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 7,2%; ngành cung cấp nước, xử lý rác thải, nước thải tăng 9,3%.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, trong tháng này các doanh nghiệp cũng đã quan tâm đến việc trả đủ lương cho người lao động, đồng thời thưởng Tết Nguyên Đán để người lao động đón Tết vui xuân đầm ấm. Mức tiền thưởng cao nhất ở nhóm Doanh nghiệp FDI, thấp nhất ở nhóm công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

1.2. Thương mại, dịch vụ

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và tổ chức nhiều hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn; vì vậy thị trường hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại và sản phẩm, nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan bắt đầu các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường trước Tết Nguyên đán, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá; kiểm tra việc sản xuất buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các hành vi kinh doanh trái phép khác.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tính chung tháng 01/2019 đạt trên 5.570 tỷ đồng tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình cung cầu và giá cả hàng hóa tương đối ổn định. Lượng hàng Việt trong dịp Tết chiếm lĩnh thị trường với mẫu mã đẹp, đa dạng, mức giá hợp lý và được người tiêu dùng tin cậy.

Do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng vào dịp gần Tết tăng; giá thịt lợn tăng cao do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; giá gas, xăng dầu cũng tăng nên chỉ số giá tiêu dùng trong tháng tăng 1,94% so với tháng trước và tăng 7,9% so với bình quân cùng kỳ.

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm an toàn và các điều kiện cần thiết phục vụ du khách trong dịp Tết, đặc biệt thực hiện bình ổn giá dịch vụ du lịch trước, trong và sau Tết nên thu hút lượng lớn khách du lịch. Tháng 01/2020, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt 295 nghìn lượt khách, tăng 6,2% so cùng kỳ, trong đó tăng mạnh từ khách lưu trú quốc tế (+20,8%). Tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ ước đạt 328 nghìn lượt, tăng 10% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt ước 175 nghìn lượt, tăng 4,9%; khách trong nước ước đạt 153 nghìn lượt, tăng 16,6%.

          Doanh thu đạt được từ hoạt động du lịch tăng khá, trong đó doanh thu từ dịch vụ lưu trú ước đạt 251 tỷ đồng, tăng 12,4% so cùng kỳ; doanh thu từ dịch vụ du lịch lữ hành ước đạt 53 tỷ đồng, tăng hơn 13%. Riêng doanh thu từ dịch vụ ăn uống giảm mạnh so tháng trước (-16,7%) và giảm chủ yếu từ các dịch vụ ăn uống nhà hàng, nguyên nhân do ý thức chấp hành không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

1.3. Về sản xuất nông nghiệp

Sản xuất trồng trọt trong tháng tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa Đông Xuân 2019-2020 và gieo trồng cây hoa màu. Tính đến giữa tháng 01/2020, cả tỉnh đã gieo cấy được 39,1 nghìn ha lúa, bằng 101,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 93% so với kế hoạch. Tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân so cùng kỳ năm trước nhanh hơn do điều kiện thuận lợi về thời tiết. Từ đầu vụ đến nay đã có gần 170 ha lúa bị nhiễm các sinh vật gây hại, trong đó phổ biến là ốc bươu vàng, chuột, bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá và rầy nâu, các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Cùng với việc gieo cấy lúa Đông Xuân, tính đến trung tuần tháng 01/2020, các địa phương trên cả tỉnh đã gieo trồng được 2.800 ha ngô, bằng 112% so với cùng kỳ năm trước; khoai lang 1.000 ha, tăng 11,1%; lạc 6.800 ha, tăng 13,3%; rau, đậu các loại 6.000 ha, tăng 9,1%. Hiện nay các địa phương đang tiếp tục xuống giống cây trồng vụ Đông Xuân.

Chăn nuôi trâu, bò nhìn chung tương đối ổn định: đàn trâu xấp xỉ cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 2,1%; đàn bò tăng 2,5%, sản lượng xuất chuồng tăng 12,3%. Chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh tăng mạnh do một số hộ đã chuyển đổi quy mô nuôi lợn sang nuôi gia cầm, tổng đàn gia cầm tăng 10,2% so cùng kỳ, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 16,7%.

Hiện nay giá bán gia súc, gia cầm có xu hướng tăng, nhất là giá lợn, gà. Mặc dù giá lợn hơi tăng cao nhưng lượng cung không đủ cầu do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi kéo dài nên tổng đàn lợn ước tính bằng 51,8% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt hơi xuất chuồng bằng 54,8%.

          Tính đến ngày 16/01/2020 trên địa bàn tỉnh còn 30.554 hộ, 501 thôn, 101 xã, phường (trong đó có 29 xã tái phát dịch lại) ở 14 huyện, thị xã, thành phố có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 30 ngày; tổng số lợn tiêu hủy là 151.732 con, trọng lượng tiêu hủy hơn 9 nghìn tấn. Bên cạnh Dịch tả lợn Châu Phi từ ngày 14/11/2019 đến nay, bệnh lở mồm long móng đã phát sinh, tổng số trâu, bò mắc bệnh là 321 con (trong đó: bò 246 con), số con mắc bệnh bị chết 05 con (trâu: 02 con, bò: 03 con); số gia súc lành bệnh về triệu chứng lâm sàng là 302 con (trâu: 73 con, bò: 229 con); số bò đang còn theo dõi bệnh là 14 con. Hiện nay các địa phương đang tập trung phát triển chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng sản phẩm sạch, an toàn, có liên kết theo chuỗi, chăn nuôi nông hộ theo phương thức áp dụng đệm lót sinh học nhằm giám sát, kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.

2. Về một số lĩnh vực xã hội

UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà  nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho các trường hợp chính sách, người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, các cơ sở bảo trợ xã hội và các cơ quan, đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, miền núi nhân dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho công nhân, người lao động, theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động theo đúng quy định; nắm chắc tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân, phối hợp giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ việc phát sinh, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân diễn ra sôi động ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhiều lễ hội, hoạt động mang bản sắc văn hóa vùng miền, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần thu hút khách tham quan du lịch. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo môi trường văn hóa vui tươi, lành mạnh đón Tết cũng được quan tâm.

Đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh đạt số lượng giải nhiều tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 với 33 giải/60 học sinh dự thi, đạt tỷ lệ 55%[1]. Đây là kết quả cao nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay, chất lượng giải cũng cao hơn các năm qua (có đến 03 giải Nhì, 10 giải Ba, đặc biệt, có 01 học sinh được vào vòng 2 chọn đội tuyển dự thi quốc tế); xếp vị thứ Nhất trong 11 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

          Tiếp tục các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng; quản lý chặt chẽ giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện; bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu kịp thời, điều trị và chăm sóc chu đáo bệnh nhân tại các bệnh viện trong các ngày Tết, không để xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn giao thông, kiểm tra, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội được tăng cường chỉ đạo và thực hiện. Các ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự; lực lượng an ninh mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, tổ chức trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định.

Từ ngày 16/12/2019 - 15/01/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 12 người, bị thương 05 người. Tai nạn giao thông đường sắt và đường thủy không xảy ra. So với tháng trước số vụ tai nạn giao thông đường bộ giảm 04 vụ, số người chết giảm 04 người, số người bị thương giảm 07 người.

Nhìn chung, trong tháng 01/2020, các ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020; Quyết định của UBND tỉnh về giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2020. So với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng khá; các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch diễn ra sôi nổi. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; các hoạt động cho nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền Canh Tý năm 2020 được chuẩn bị chu đáo.


[1] Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm: 18 giải; Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông: 15 giải

Tác giả: Huỳnh Thị Yến Phi

Nguồn tin: Phòng Quy hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập