default Red Green

Chi tiết tin

Tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2020

Người đăng: Nguyễn Văn Đàn Ngày đăng: 9:00 | 21/08 Lượt xem: 162

Thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-HĐND ngày 17/12/2019 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Với quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, đã khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; tăng trưởng kinh tế của tỉnh bắt đầu có dấu hiệu tích cực, tuy nhiên nền kinh tế vẫn chưa phục hồi so với cùng kỳ năm trước. Kết quả đạt được của các ngành, lĩnh vực trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm như sau:

1. Về kinh tế

1.1. Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp

Tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh. Đáng chú ý là các doanh nghiệp có quy mô lớn do hoạt động kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết trong nước và quốc tế nên sức ép ảnh hưởng lớn khi dịch bệnh vẫn đang bùng phát mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Ngày 28/6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, theo đó giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Vì vậy, cầu tiêu dùng xe ô tô tăng lên, thúc đẩy tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp, tuy nhiên tốc độ vẫn còn thấp so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 6,9% so với cùng tháng năm trước. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm hơn 19% so cùng kỳ; trong đó, ngành công nghiệp chế biến – chế tạo giảm 19%; ngành sản xuất, phân phối điện và ngành sản xuất cung cấp nước, xử lý rác thải giảm 25%; công nghiệp khai khoáng giảm 4,7%.

Tình hình sử dụng lao động trong các doanh nghiệp tiếp tục giảm, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chỉ số sử dụng lao động từ đầu năm đến cuối tháng 7 giảm 3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó lao động khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước giảm 10%; khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm hơn 2%; riêng khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 1,4%.   1.2. Thương mại, dịch vụ

Nhờ dịch bệnh cơ bản được khống chế, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Chính phủ đã tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân, nên những tháng gần đây kết quả kinh doanh dịch vụ, du lịch bắt đầu tăng trở lại. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát lại từ cuối tháng 7, nhiều địa phương trong tỉnh phải cách ly, giãn cách xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, thương mại và du lịch.

Tổng doanh thu bán bán lẻ hàng hóa tháng 7 trên 3,4 nghìn tỷ đồng, tăng 5,6% so tháng trước và tăng trên 18% so với tháng cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng tốc độ tăng cao nhất từ đầu năm đến nay, cho thấy dấu hiệu tích cực về nhu cầu tiêu dùng của người dân sau dịch và những tháng gần cuối năm 2020. Tính chung 7 tháng, doanh thu bán lẻ đạt 20,7 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% so cùng kỳ. Một số nhóm ngành tốc độ tăng khá góp phần tăng chung trong tổng mức bán lẻ: Đồ dùng, trang thiết bị gia đình tăng 22%; gỗ và vật liệu xây dựng tăng 24%; phương tiện đi lại tăng 9,8%; kim loại quý tăng 23%. Riêng nhóm hàng lương thực, thực phẩm mặc dù chiếm tỷ trọng cao trong tổng mức bán lẻ nhưng vẫn giảm 0,9% so cùng kỳ; hàng may mặc cũng bị ảnh hưởng lớn của nhu cầu mua sắm nên ước giảm 28%.

Ngành du lịch tổ chức phát động nhiều hình thức kích cầu thu hút khách nội địa như: Phát động chương trình người Quảng Nam đi du lịch trong tỉnh; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức đi tham quan, du lịch tại các điểm đến trong tỉnh vào các dịp cuối tuần; phối hợp với các hãng hàng không, các đơn vị vận chuyển, kinh doanh dịch vụ, du lịch xây dựng các tour du lịch ưu đãi;  chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, dịch vụ, tạo mới các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt nên lượng khách bắt đầu tăng trở lại.

Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh tháng 7 hơn 74 nghìn lượt, tăng 48% so với tháng trước nhưng giảm 78% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ ước khoảng 1,9 nghìn lượt, tăng hơn 2,3 lần so với tháng trước nhưng giảm 63% so với cùng kỳ. Tính chung 7 tháng, tổng lượng khách lưu trú gần 721 nghìn lượt khách, giảm 67% so cùng kỳ; khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ giảm 74%.

Doanh thu dịch vụ tháng 7 hơn 286 tỷ đồng, tăng 4,5% so tháng trước, trong đó tăng khá từ hoạt động dịch vụ nghệ thuật, vui chơi và giải trí và dịch vụ phục vụ cá nhân khác. Tính chung 7, doanh thu dịch vụ ước đạt 2.092 tỷ đồng, giảm gần 33% so với cùng kỳ và giảm hầu hết các ngành hoạt động dịch vụ; riêng dịch vụ y tế và hoạt động trợ giúp xã hội tăng 4,3%.

          Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 07/2020 tăng 0,33% so với tháng trước và tăng 3,13% so với tháng cùng kỳ. Nguyên nhân tăng chủ yếu là do giá xăng dầu, gas, chất đốt tăng làm cho chỉ số nhóm giao thông và nhóm nhà ở, điện nước, vật liệu xây dựng tăng. CPI bình quân 7 tháng tăng 4,16% so với cùng kỳ .

          1.3. Về sản xuất nông nghiệp

Tính đến ngày 15/7/2020, cả tỉnh đã gieo cấy được 41.800 ha lúa vụ Hè Thu, bằng 97,8% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn diện tích cây lúa sinh trưởng, phát triển bình thường, hiện nay đang giai đoạn cuối đẻ nhánh - làm đòng. Một số ít bị ảnh hưởng sinh trưởng do thiếu nước tưới, thời tiết nắng nóng – khô hạn kéo dài. Ngoài cây lúa, đã gieo trồng một số loại rau màu với diện tích bằng và vượt so với cùng kỳ năm trước[1]. Tình hình sâu bệnh, chuột xuất hiện làm nhiễm bệnh và phá hoại một số diện tích cây trồng, hiện các địa phương đang tích cực phun thuốc, có biện pháp phòng trừ nhằm ngăn chặn lây lan trên diện rộng.

Chăn nuôi gia cầm phát triển khá do dịch bệnh được kiểm soát và giá bán ổn định. Tổng đàn gia cầm hiện có khoảng 7,95 triệu con, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, sản lượng thịt hơi xuất chuồng hơn 9.527 tấn, tăng 13,8%. Chăn nuôi heo còn gặp nhiều khó khăn do giá giống cao và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi còn diễn biến phức tạp, tổng đàn heo đến tháng 7/2020 ước khoảng 270 nghìn con, giảm 110 nghìn con so với cùng kỳ năm trước. Đàn bò phát triển tốt và tăng so cùng kỳ; đàn trâu có xu hướng tụt giảm do hiệu quả không cao[2].

Công tác phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi được chú trọng thực hiện, do vậy các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt. Riêng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh từ ngày 10/7/2020[3]. Các ngành chức năng đang tập trung chỉ đạo xử lý, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan diện rộng, nhất là trong thời điểm đang tổ chức chăn nuôi tái đàn như hiện nay.

Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trong tháng 7 hơn 10.380 tấn, tăng 3,5% so với tháng cùng kỳ. Tính chung 7 tháng, sản lượng thủy sản đạt 76.250 tấn, tăng 4,1% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác đạt 59.890 tấn. Năng suất tôm nuôi vụ I đạt 59,8 tạ/ha, sản lượng hơn 9.057 tấn, tăng  2,8% so với cùng vụ năm trước. Tôm nuôi vụ II đến nay đã thả nuôi trên 1.013 ha[4], đạt 51% kế hoạch năm, giảm 48 ha so với cùng kỳ năm 2019; hiện tại tôm nuôi đang phát triển tốt chưa thấy dấu hiệu dịch bệnh.

2. Tài chính, tiền tệ, thu chi ngân sách

Sau đợt giảm lãi suất trong tháng 5/2020 để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, khôi phục sản xuất kinh doanh; hiện nay, lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh được niêm yết ổn định. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn dưới 12 tháng dao động từ 3,7 - 6,4/%/năm, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0 - 7,3%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn 6,0 - 9,0%/năm, trung và dài hạn từ  9,0-11%/năm.

Công tác huy động vốn và giải ngân tín dụng của các ngân hàng tăng trưởng trở lại. Dự kiến đến cuối tháng 7, nguồn vốn huy động hơn 59.111 tỷ đồng, tăng 2,8% so với tháng trước và tăng 6,4% so với đầu năm. Trong đó, nguồn tiền gửi tiết của các tổ chức kinh tế tăng gần 8% so với đầu tháng. Đây là dấu hiệu đáng mừng vì các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh nên nguồn tiền gửi thanh toán tại các ngân hàng tăng mạnh.

Tổng dư nợ cho vay hơn 78.550 tỷ đồng, tăng 2,75% so với tháng trước và tăng gần 6,6% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ thuộc khách hàng doanh nghiệp bắt đầu tăng lại, chiếm 46,8% tổng dư nợ, tăng 5,2% so đầu tháng và tăng 6,76% so với đầu năm. Đối với những khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng do dịch Covid, các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã chủ động, linh hoạt, từng bước tháo gỡ khó khăn cho khách hàng và đã đạt được những kết quả nhất định. Theo số liệu thống kê, đến nay số dư nợ bị ảnh hưởng do dịch Covid- 19 là 63.832 tỷ đồng; trong đó, có 63.202 tỷ đồng được các ngân hàng hỗ trợ theo các hình thức như cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn, giảm lãi, không tính lãi phạt...Tổng nợ xấu trên địa bàn ước đến cuối tháng 7 là 924 tỷ đồng, chiếm 1,18% tổng dư nợ, tăng 85,5% so với đầu năm.

          Thu ngân sách chưa đạt tiến độ và tiếp tục giảm so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 7 tháng đầu năm hơn 8.663 tỷ đồng, giảm 41% so cùng kỳ; trong đó, thu nội địa 6.870 tỷ đồng, bằng 33,5% dự toán năm và giảm 38% so cùng kỳ. Trong đó, một số nguồn thu phát sinh kinh tế có tỷ trọng lớn trong tổng thu nội giảm mạnh như: Thủy điện, ô tô, bia. Thu xuất nhập khẩu 1.793 tỷ đồng, bằng 34% dự toán, giảm 51% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 10.436 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.

  3. Về đầu tư và xây dựng

Khối lượng vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước do địa phương quản lý 7 tháng đầu năm thực hiện hơn 3.343 tỷ đồng, giảm 6,1% so cùng kỳ. Trong đó vốn đầu tư thuộc cấp tỉnh quản lý thực hiện 1.788 tỷ đồng, giảm 5,1%; cấp huyện 1.416 tỷ đồng, giảm 8%; cấp xã 139 tỷ đồng, tăng 0,7%. Khối lượng thực hiện chủ yếu để đẩy nhanh tiến độ các dự án chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và các dự án sử dụng vốn vay ODA như Dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai - Núi Thành; dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò; dự án hệ thống thoát nước và vệ sinh môi trường khu đô thị Núi Thành; hồ chứa nước Lộc Đại; dự án cải tạo, nâng cấp Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam

  Tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho các chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ đề ra, nhất là các dự án trọng điểm, các dự án trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Tổng hợp nội dung, đề xuất làm việc với các đoàn ADB, WB về phát triển kết cấu hạ tầng tỉnh Quảng Nam để kịp thời triển khai thực hiện trong kế hoạch năm 2021. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Qua rà soát, đến hết quý II năm 2020, nợ khối lượng hoàn thành toàn tỉnh hơn 1.003 tỷ đồng; tăng 4,5 tỷ đồng so với quý I năm 2020; trong đó, cấp tỉnh giảm 2,5 tỷ đồng, cấp huyện tăng 7 tỷ. Nợ khối tỉnh 551 tỷ đồng mà chủ yếu là các công trình do Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Sở Giao thông - Vận tải, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư[5].

Đến ngày 31/7/2020, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 1.966 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản kế hoạch năm 2020, đạt 30% kế hoạch[6]. Các chủ đầu tư, đơn vị, địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục quyết toán các công trình hoàn thành nhằm giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 (bao gồm các nguồn vốn các năm trước chuyển sang). Đối với các dự án chậm tiến độ, sẽ rà soát cắt giảm, điều chuyển, bố trí cho các dự án đảm bảo khối lượng, cần vốn thanh toán.

   4. Về một số lĩnh vực xã hội, công tác phòng chống dịch bệnh

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2020. Kỳ thi năm nay, Quảng Nam có 16.515 thí sinh đăng ký dự thi, cả tỉnh bố trí 52 điểm thi với 705 phòng thi đặt tại cả 18 huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, các cấp các ngành cần tập trung tính toán kỹ lưỡng mọi phương án, để vừa đảm bảo tính nghiêm túc cho kỳ thi vừa đảm bảo an toàn cho thí sinh.

          Các địa phương, đơn vị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Về thể thao, đã tổ chức thành công giải Cầu lông, Bóng bàn gia đình tỉnh Quảng Nam năm 2020. Đồng thời tập trung công tác chuẩn bị tổ chức giải Võ Cổ truyền tỉnh Quảng Nam; giải Bơi các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam; giải Bóng đá Nam công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Nam năm 2020.

Các chương trình, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công được duy trì, tập trung đẩy mạnh, hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7, đặc biệt, đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức thành công Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2020 cho 73 thân nhân liệt sỹ. Tiếp tục thực hiện Dự án “Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin quản lý, lưu trữ và khai thác hồ sơ người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh”. Tiếp tục vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp tỉnh năm 2020; vận động nâng mức phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và nhận phụng dưỡng các Mẹ mới được phong tặng.

Về công tác phòng chống dịch bệnh: Sau khi Bộ Y tế công bố ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên ở cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng ngày 25/7/2020; UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung theo dõi, xây dựng phương án phòng, chống dịch; tập trung mọi tối đa nguồn lực, trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất để triển khai thực hiện tốt công tác điều trị các ca bệnh dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 25/7/2020 đến ngày 04/8/2020, trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện 2.697 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó, 46 mẫu dương tính; 2.110 mẫu âm tính, 553 mẫu đang chờ kết quả. Hiện có 1.569 người đang cách ly tại cơ sở cách ly tập trung, 225 người đang cách ly tại cơ sở y tế và 19.352 người đang cách ly tại nhà.

UBND tỉnh đã quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 06 địa phương gồm: thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương, các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó theo từng cấp độ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng thời, triển khai các biện pháp quyết liệt như: Hạn chế tiếp xúc xã hội, không đi ra ngoài nếu không việc thật sự cần thiết, nhất là những người cao tuổi; không tụ tập quá 02 người trở lên tại  nơi công cộng; tạm dừng hoạt động giáo dục đào tạo, văn hóa, lễ hội, thể thao, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm, nghi lễ tôn giáo, các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, bãi tắm…Triển khai đội thường trực giám sát, phát hiện sớm và tổ chức sử dụng biện pháp cách ly, phòng chống theo quy định tại các điểm giao thương hàng hóa, các cửa khẩu, sân bay Chu Lai. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng, chủ động thực hiện tốt việc phòng bệnh, vệ sinh cá nhân.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát các bệnh truyền nhiễm khác như: dịch sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, bạch hầu; đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

  5. Về quốc phòng - an ninh và nội chính

Các lực lượng quân đội, công an, biên phòng  thường xuyên phối hợp làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; đồng loạt ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, điều tra xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ổn định, công tác bảo vệ các ngày lễ được đảm bảo; đặc biệt, có kế hoạch đảm bảo an toàn, trật tự để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ ở các cấp, các đơn vị thời gian qua.

Công tác tiếp công dân được duy trì thường xuyên. Tại trụ sở tiếp dân tỉnh và thanh tra tỉnh tháng 7 đã tiếp 64 vụ việc với 67 lượt người, trong đó có 04 đoàn đông người. Tiếp nhận 112 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân. UBND tỉnh đã xử lý và giao cho các ngành chức năng thẩm tra, xác minh, tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo quy định.

Trong tháng 7, trên địa bàn tỉnh phát hiện 03 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; như vậy tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 52 trường hợp vi phạm; lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 49 trường hợp với tổng số tiền xử phạt là 792 triệu đồng. Xảy ra 12 vụ cháy[7], giá trị thiệt hại ước tính trên 388 triệu đồng và trên 24 ha rừng. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xử lý 52 vụ cháy, làm 2 người chết, thiệt hại trên 16 tỷ đồng.

Từ ngày 16/6 đến ngày 15/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 09 người, bị thương 16 người. So với tháng trước, tai nạn giao thông đường bộ tăng 9 vụ, tăng 4 người chết và tăng 14 người bị thương. Tính từ đầu năm đến ngày 15/7/2020 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 98 vụ tai nạn giao thông[8], làm chết 82 người, bị thương 76 người; so với cùng kỳ năm trước tai nạn giao thông giảm 35 vụ, giảm 22 người chết và tăng 7 người bị thương. Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông được duy trì thực hiện, giảm thiếu tối đa số vụ tai nạn; trong tháng 7/2020 qua kiểm tra đã phát hiện lập biên bản 5.309 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, phạt 4,3 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 263 trường hợp, tạm giữ 730 phương tiện vi phạm để xử lý.

Như vậy, trong tháng 7 tình hình sản xuất các ngành có tăng so với  tháng trước nhưng tính chung 7 tháng tăng trưởng hầu hết các ngành, lĩnh vực đều sụt giảm so với cùng kỳ; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm dịch, nguồn cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ. Ngành du lịch, dịch vụ vừa có các giải pháp tái khởi động sau dịch thì lại tiếp tục ngừng hoạt động do dịch bệnh bùng phát trở lại. Công tác giải ngân vốn ở mức bình quân chung cả nước nhưng còn chậm so với yêu cầu; công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án. Rà soát, cắt giảm chi thường xuyên và chi đầu tư để bù hụt thu ngân sách.

Vì vậy, để phấn đấu cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp; các ngành, địa phương vừa chủ động trong công tác phòng, chống dịch, vừa xây dựng các chương trình hành động, kịch bản tăng trưởng theo từng lĩnh vực cụ thể. Có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng; đẩy mạnh tiến độ thi công, giải ngân và hoàn thành các công trình đưa vào sử dụng thúc đẩy tăng trưởng. Triển khai có hiệu quả các chương trình, nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh; tổ chức tốt các giải pháp phòng, chống dịch cùng với phát triển kinh tế xã hội./.       [1] Diện tích gieo trồng: Ngô bằng 100,2% , Lạc bằng 101%, Mía bằng 108,8%, Rau các loại bằng 101,9%, Đậu các loại bằng 101,4%  so với cùng kỳ năm trước.

[2] Đàn trâu hiện nay trên 61,65 nghìn con, giảm 3,7% (-2.350 con) so với cùng kỳ năm 2019; đàn bò 173,3 nghìn con, tăng 2,5% (+4.300 con)

[3] Xã Quế Xuân 2 huyện Quế Sơn và xã Phước Công huyện Phước Sơn

[4] Nuôi tôm ở nước lợ vùng triều ven sông 763 ha; nuôi tôm bằng hình thức lót bạt 250 ha.

[5] Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai 423 tỷ đồng; Sở Giao thông Vận tải 32,2 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh 17,6 tỷ đồng

[6] Đạt 31,7% so với tổng kế hoạch vốn sau khi cắt giảm và đạt 33,5% so với tổng kế hoạch vốn đã phân bổ

[7] 02 vụ cháy phương tiện giao thông ở thành phố Tam Kỳ, 01 vụ cháy nhà dân và 01 vụ cháy cơ sở sản xuất kinh doanh ở thị xã Điện Bàn, 01 vụ cháy phương tiện giao thông ở huyện Phú Ninh, 01 vụ cháy nhà dân ở huyện Duy Xuyên, 01 vụ cháy nhà dân ở huyện Bắc Trà My, 05 vụ cháy rừng ở huyện Núi Thành

[8] Đường bộ: 94 vụ, đường sắt: 2 vụ, đường thủy nội địa: 2 vụ

Tác giả: Huỳnh Thị Yến Phi

Nguồn tin: Phòng Quy hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập