default Red Green

Chi tiết tin

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Người đăng: Nguyễn Văn Đàn Ngày đăng: 11:08 | 23/02 Lượt xem: 37

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, Nghị quyết số 69/NQ-HĐND ngày 08/12/2020 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; trong tháng 01, các ngành, các địa phương đã tập trung triển khai những nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2021, đồng thời chuẩn bị tốt các hoạt động đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tình hình thực hiện trên các lĩnh vực như sau:

I. Công tác chuẩn bị, tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

1. Về chăm lo Tết cho nhân dân

UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện trợ cấp, thăm hỏi, tặng quà  nhân dịp Tết Nguyên đán cho các trường hợp chính sách, người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội. Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện để lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, các cơ sở bảo trợ xã hội và các cơ quan, đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, miền núi nhân dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến tổng kinh phí của Tỉnh và Chủ tịch nước thăm, tặng quà đối với các tập thể, cá nhân nhân dịp Tết gần 98,7 tỷ đồng, trong đó quà của Chủ tịch nước 25,7 tỷ đồng hỗ trợ cho 83.297 người có công, quà của tỉnh tặng cho các cá nhân, tập thể, gia đình chính sách, khó khăn hơn 73 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tập trung xác lập thủ tục hồ sơ để giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công kịp thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình nghĩa trang liệt sỹ, chỉnh trang, tôn tạo các công trình ghi công liệt sỹ để phục vụ việc tổ chức viếng hương và thăm viếng của thân nhân liệt sỹ vào dịp Tết.

Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát tình hình đời sống nhân dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết và thời gian giáp hạt đầu năm 2021, chủ động sử dụng nguồn ngân sách của địa phương để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực. Thực hiện chi trả các chế độ trợ cấp và các chính sách trợ giúp của Nhà nước đối với đối tượng bảo trợ xã hội và các đối tượng khác kịp thời, đúng quy định, nhất là công tác lập danh sách mua và cấp thẻ BHYT cho đối tượng bảo trợ xã hội; thực hiện chi trả trợ cấp xã hội kết hợp tháng 01 và 02/2021 cho khoảng 95.282 đối tượng đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng và 12.454 hộ gia đình đang nhận nuôi dưỡng chăm sóc tại cộng đồng với tổng kinh phí khoảng 95 tỷ đồng.

2. Về xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, lễ hội, vui chơi giải trí trong dịp Tết và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản ViệtNam (03/2/1930 - 03/2/2021)

Tập trung triển khai công tác tuyên truyền cổ động trực quan và xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú để đáp ứng nhu cầu vui chơi của nhân dân dịp Tết Nguyên đán. Chuẩn bị điều kiện để tổ chức các lễ hội, hoạt động mang bản sắc văn hóa vùng miền, thể hiện nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần thu hút khách tham quan du lịch đến địa bàn tỉnh.

Phối hợp tổ chức chương trình Đại nhạc hội – Chào năm mới 2021 với chủ đề “Bản hòa âm mùa Xuân”. Xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tiếng hát đất Quảng” tỉnh Quảng Nam lần thứ I-2021; tổ chức chiếu phim, phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu tại thành phố Tam Kỳ và các huyện. Biên tập, phát hành bản tin văn hóa, thể thao và du lịch số 01 năm 2021. Đoàn Ca kịch tổ chức đi tiền trạm liên hệ biểu diễn phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Hướng dẫn các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thể dục thể thao mừng Đảng - Đón Xuân 2021. Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị chuyên đề triển khai kế hoạch Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Quảng Nam lần thứ IX. Xây dựng báo cáo chuyên đề và Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ III, khóa XXII về phát triển sự nghiệp thể thao tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025.

Xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2021 với các hoạt động như tổ chức chiếu phim, phóng sự với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước phục vụ quần chúng nhân dân.

3. Về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

          Từ cuối tháng 01/2021, một số tỉnh, thành phố trong nước đã xuất hiện dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường, quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh; xây dựng phương án cách lý, đối phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, tránh lẫy nhiễm trong cộng đồng.

          Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, khảo sát thực tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 cũng như chủng mới của Covid-19 gây ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, các cơ sở sản xuất thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Tiếp tục các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng; quản lý chặt chẽ giá thuốc, giá các dịch vụ y tế; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện; bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu kịp thời, điều trị và chăm sóc chu đáo bệnh nhân tại các bệnh viện trong các ngày Tết, không để xảy ra sự cố.

4. Về đảm bảo hàng hóa, ổn định giá cả thị trường phục vụ nhân dân trong dịp Tết

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động dự trữ nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và tổ chức nhiều hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa; vì vậy thị trường hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại và sản phẩm, nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp với các đơn vị có liên quan bắt đầu các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường trước Tết Nguyên đán, tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý kịp thời các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá; kiểm tra việc sản xuất buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các hành vi kinh doanh trái phép khác.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 01 gần 5,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với tháng trước nhưng giảm 3,2% so với tháng cùng kỳ; trong đó giảm chủ yếu là ở doanh thu dịch vụ khách sạn, nhà hàng, du lịch lữ hành và một số dịch vụ khác; riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 14,8% so với tháng trước và tăng 5,4% so với tháng cùng kỳ.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn phục vụ các hoạt động trong dịp Tết Tân Sửu, Công ty điện lực Quảng Nam đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ phụ tải tại các trạm biến áp, đường dây để xử lý, chuyển tải kịp thời đối với các trường hợp quá tải, đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục giúp người dân đón Tết trọn vẹn. Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và xử lý nghiêm các trường hợp gây nguy hiểm đến đường dây điện, vi phạm hành lang an toàn lưới điện… nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi sửdụng điện.

5. Về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật lao động trong quan hệ lao động về tiền lương, thu nhập, tiền thưởng đối với người lao động

Tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho công nhân, người lao động, theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng, nợ đọng bảo hiểm xã hội của người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; nắm chắc tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân, phối hợp giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ việc phát sinh, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn.

6. Về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Tập trung công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện nghiêm việc trực sẵn sàng chiến đấu theo quy định; mở các đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Kiểm tra, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Thực hiện nghiêm việc kiểm tra, truy quét và chốt chặn tại các địa bàn trọng điểm nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng lợi dụng trong dịp Tết để khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép lâm, khoáng sản; kiểm tra, truy quét các địa bàn trọng điểm về vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng.

  Từ ngày 16/12/2020 - 15/01/2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 10 người, bị thương 14 người. So với cùng kỳ năm trước, số vụ tai nạn giao thông đường bộ tăng 4 vụ, giảm 4 người chết nhưng tăng 9 người bị thương.

II. Tóm tắt một số nội dung về tình hình kinh tế xã hội tháng 01/2021

Tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2021 gần 5.304 tỷ đồng, giảm 18% so với thực hiện năm 2020. Trong đó vốn ngân sách địa phương 4.035 tỷ đồng, vốn ngân sách Trung ương 1.269 tỷ đồng. Các ngành, địa phương đang tập trung giao chỉ tiêu kế hoạch vốn đến các chủ đầu tư, đơn vị cơ sở. Đối với các dự án khởi công mới năm 2021 (bao gồm các dự án khắc phục lũ lụt) các chủ đầu tư đang hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định chủ trương đầu tư để được giao vốn trong quý I/2021 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Qua rà soát, đến hết năm 2020, nợ khối lượng hoàn thành toàn tỉnh 1.032,7 tỷ đồng; giảm 55,9 tỷ đồng so với cuối quý III/2020; trong đó, nợ khối tỉnh 512,5 tỷ đồng, chủ yếu là các công trình do Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Sở Giao thông - Vận tải, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư[1].

Trong tháng 01, hầu hết các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán nên chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số sử dụng lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp đến cuối tháng 01/2021 ước giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lao động khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm 6,5%, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 7,4%, riêng doanh nghiệp Nhà nước có tăng nhưng không đáng kể, tăng 0,94%.

          Tổng lượt khách lưu trú tháng 01 ước đạt gần 60 nghìn lượt khách, tăng hơn 16% so với tháng trước nhưng giảm 84% so với tháng cùng kỳ. Tổng lượt khách tham quan do các đơn vị lữ hành phục vụ ước khoảng 1.215 lượt khách, tất cả đều là khách du lịch nội địa, tăng 2,4% so với tháng trước.

          Tháng 01 là thời điểm cận Tết nên hoạt động dịch vụ diễn ra nhộn nhịp, nhất là các nhóm dịch vụ hành chính, dịch vụ hỗ trợ (thuê xe, thuê đồ dùng...), vui chơi và giải trí, dịch vụ phục vụ cá nhân, sửa chữa đồ dùng cá nhân và gia đình. Doanh thu dịch vụ trong tháng đạt gần 409 tỷ đồng, tăng 5,3% so với tháng trước và tăng ở hầu hết các ngành dịch vụ, riêng dịch vụ giáo dục và đào tạo giảm 3,1% so với tháng trước do học sinh, sinh viên được nghỉ học sau thời gian thi kết thúc học kỳ I.

Sản xuất trồng trọt trong tháng tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa Đông Xuân 2020-2021 và gieo trồng cây hoa màu. Tính đến giữa tháng 01/2021, cả tỉnh đã gieo cấy được 38 nghìn ha lúa, bằng 97% so với cùng kỳ năm trước, đạt 90,4% so với kế hoạch. Tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân so cùng kỳ năm trước chậm hơn do thời tiết mưa lạnh kéo dài và lịch thời vụ cũng bố trí chậm hơn vụ trước. Hiện tại, các địa phương tiếp tục làm đất, vệ sinh đồng ruộng, xuống giống lúa và rau màu các loại vụ Đông Xuân 2020-2021; nhìn chung các loại cây trồng đã xuống giống sinh trưởng phát triển bình thường. Từ đầu vụ đến nay có trên 190 ha lúa bị nhiễm các sinh vật gây hại, trong đó phổ biến là ốc bươu vàng, chuột, sâu cuốn lá và rầy nâu, các địa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định, chăn nuôi lợn dần được phục hồi. Tổng đàn trâu trong tháng ước đạt 61,5 nghìn con, giảm 0,5% so với cùng kỳ, đàn bò đạt 173,5 nghìn con, tăng 1,5%, đàn lợn đạt 290 nghìn con, tăng gần 36%. Chăn nuôi gia cầm tăng khá, tổng đàn gia cầm khoảng 8,45 triệu con, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 14/01/2021, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện tại 43 xã thuộc 08 huyện, thị xã, thành phố[2], tổng số lợn mắc bệnh được giám sát tiêu hủy là 2.093 con với trọng lượng tiêu hủy 138,2 tấn; trong đó, riêng từ ngày 01 đến ngày 14/1/2021 số lợn tiêu hủy là 290 con, trọng lượng tiêu hủy trên 17,2 tấn. Bệnh lỡ mồm long móng toàn tỉnh còn 01 xã Phước Hòa huyện Phước Sơn có gia súc đang còn mắc bệnh.

Trong tháng đã cấp phép đăng ký kinh doanh cho 111 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 427 tỷ đồng, tăng 24,4% về số lượng doanh nghiệp và giảm 20% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020. Cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho 06 chi nhánh, 04 văn phòng đại diện và 28 địa điểm kinh doanh. Trong tháng 01 có 182 doanh nghiệp và 27 đơn vị trực thuộc quay trở lại hoạt động, đây cũng là kết quả đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến đời sống kinh tế xã hội.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tháng 01 hơn 3.960 tỷ đồng, đạt 20% dự toán, tăng 59% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa 3.274 tỷ đồng, bằng 20% dự toán, tăng 67% so với cùng kỳ; thu xuất nhập khẩu đạt 656 tỷ đồng, đạt 20% dự toán, tăng 21% so cùng kỳ.

          Đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021 và tiếp tục đứng ở vị trí top đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên với 32 giải/60 học sinh dự thi, đạt tỷ lệ 53,3%. Năm nay, tuy số lượng giải giảm 01 so với năm học 2019 - 2020 (33 giải) nhưng chất lượng giải vượt trội với 01 giải nhất môn Vật lý, 08 giải nhì, 08 giải ba và 15 giải khuyến khích.

          Nhìn chung, trong tháng 01/2021, các ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết, quyết định của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021. Các hoạt động cho nhân dân vui Xuân, đón Tết cổ truyền Tân Sửu được chuẩn bị chu đáo, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng nhưng mức tăng này chỉ mang tính thời điểm do nhu cầu tăng cao dịp giáp Tết. Ngành dịch vụ du lịch chịu ảnh hưởng nặng của dịch bệnh, nay lại tiếp tục đối mặt với khó khăn do dịch bệnh tái bùng phát. Thu ngân sách tiếp tục sụt giảm so cùng kỳ. Trong chăn nuôi, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến kinh tế đến người dân.

          Vì vậy, thời gian tới, để đạt được mục tiêu kép vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội vừa triển khai thực hiện nghiêm, xuyên suốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân phải bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2021 đã đề ra, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng; đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước, chống thất thu, nợ đọng thuế, điều hành linh hoạt nhiệm vụ tài chính, ngân sách, đảm bảo chi an sinh xã hội, phòng, chống dịch bệnh.

[1] Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai 423,7 tỷ đồng; Sở Giao thông Vận tải 36,9 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh 15,7 tỷ đồng

[2] Quế Sơn, Tam Kỳ, Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc, Phú Ninh, Nam Giang, Nông Sơn


Tác giả: Huỳnh Thị Yến Phi

Nguồn tin: Phòng Quy hoạch - Tổng hợp

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập