default Red Green

Chi tiết tin

Hội thảo “Xây dựng kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp tại Quảng Nam” trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV (Agriterra)

Người đăng: Lê Tấn Đạt Ngày đăng: 15:12 | 03/11 Lượt xem: 1525

Ngày 31/10, UBND tỉnh phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV (Agriterra) tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp tại Quảng Nam”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và ông Harm Haverkort, Giám đốc Agriterra Việt Nam chủ trì hội thảo; tham gia Hội thảo có đại diện lãnh đạo của các Sở, ban, ngành, các địa phương liên quan. Hội thảo cũng thu hút sự tham gia của các chuyên gia đến từ Liên đoàn HTX Đức, Liên minh HTX Trung ương, các HTX và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.


Quang cảnh hội thảo

Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác toàn diện (VCM) giữa Tổ chức Agriterra và Liên minh HTX Việt Nam đã được ký kết tháng 3/2017; qua quá trình hợp tác ban đầu tại Quảng Nam thời gian qua, các chuyên gia của Agriterra đã chọn Quảng Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ, phát triển HTX trên lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo nhằm nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia và các ngành, địa phương, đơn vị cho việc xây dựng Kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020. Hiện nay, Quảng Nam hiện có hơn 2.500 THT, 209 HTX và 1 Liên hiệp HTX đang hoạt động. Trên cơ sở đánh giá thực tế tình hình phát triển HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ năm 2016, với sự hỗ trợ của Agriterra thông qua tư vấn chuyên sâu, hỗ trợ kỹ thuật, một số HTX trên địa bàn tỉnh đã được tư vấn, hỗ trợ phát triển, số lượng, chất lượng dịch vụ; thu hút lực lượng trẻ tham gia vào hoạt động, thúc đẩy phát triển HTX...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã khẳng định, bước đầu kế hoạch sẽ tập trung vào phát triển HTX nông nghiệp trong lĩnh vực lúa, sau đó sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch hướng đến phát triển các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, bao gồm: rau, đậu, cây dược liệu,…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia chia sẻ các ý kiến, kinh nghiệm về phát triển HTX. Đặc biệt, hoạt động theo nhóm nhằm thảo luận chuyên sâu các giải pháp và hoạt động liên quan nhằm hướng đến việc giải quyết 5 vấn đề chính nhằm mục tiêu phát triển bền vững HTX, bao gồm:

(1) Tăng cường niềm tin của các thành viên HTX

(2) Tăng cường quản lý và quản trị HTX

(3) Thúc đẩy việc tiếp cận thị trường,

(4) Hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính,

(5) Thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến bổ ích; những kết quả ban đầu này, cùng với những kinh nghiệm từ thực tế hoạt động, tiềm lực và nhu cầu của các HTX trên địa bàn, cùng với các hoạt động hợp tác sẽ tiếp tục tục được thực hiện giữa Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV (Agriterra) và các sở ngành liên quan; dự kiến Báo cáo Kế hoạch phát triển HTX nông nghiệp tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020 sẽ được hoàn thiện sớm nhất để thống nhất nội dung hợp tác của tỉnh Quảng Nam và  Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV (Agriterra) trong thời gian đến./. 


Tác giả: Quản trị viên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hòa Bình – Phòng Kinh tế Ngành

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập