default Red Green

Chi tiết tin

Thủ tướng Chính phủ dự kiến chi khoảng 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 12

Người đăng: Phòng Kinh Tế Ngành Ngày đăng: 9:11 | 07/11 Lượt xem: 710


Thủ tướng Chính phủ quyết định chi khoảng 1.000 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 12.

NDĐT - Chiều 6-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, đầu cầu một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề; giao Ban Chỉ đạo chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng đề án hoàn thiện cơ cấu, tổ chức, tăng cường năng lực cơ quan tham mưu PCTT các cấp ở T.Ư và địa phương; tăng cường trang thiết bị, xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác PCTT. Tăng cường đầu tư nâng cao năng lực chống chịu của công trình PCTT về đê điều, hồ đập, cơ sở hạ tầng trong khu vực...

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau bão 12 là lũ lụt lớn, gây thiệt hại nặng nề tính mạng và tài sản của nhân dân chín địa phương miền trung và Tây Nguyên. Sau lũ lụt là nguy cơ dịch bệnh, đói kém, cản trở phát triển. Bão tuy cường độ cao, diện rộng kéo dài, nhưng công tác chỉ huy, ứng phó đã được thực hiện tốt. Ban Chỉ đạo dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương đã kịp thời dự báo, đi chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường để hạn chế tối đa thiệt hại. Công tác dự báo có tiến bộ, công tác điều tiết hồ chứa được làm tốt, không có hồ nào bị vỡ, đây là bài học kinh nghiệm tốt. Công tác chỉ đạo đã chủ động với nhiều giải pháp sáng tạo, tinh thần trách nhiệm cao của các bộ, ngành, địa phương và lực lượng quân đội, công an.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương các cấp, các ngành, địa phương trong việc ứng phó, khắc phục thiệt hại bão 12; khẳng định, Đảng, Nhà nước chia sẻ những thiệt hại của nhân dân; gửi lời thăm hỏi đến những gia đình bị thiệt hại, lời chia buồn tới thân nhân những người bị chết và mất tích do bão lũ.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt để nhân dân không bị đói, không lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất", sớm trở lại cuộc sống bình thường, nhất là bảo đảm tổ chức tốt Tuần lễ Cấp cao APEC.

Quốc hội đã có lời kêu gọi hỗ trợ đồng bào vùng bị thiệt hại, do đó Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai. Các cơ quan chức năng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện; LLVT Quân khu 5 tạm dừng việc huấn luyện để tập trung lực lượng giúp nhân dân khắc phục thiên tai. Nêu cao tinh thần tự lực, tự cường của các địa phương trong vùng bão lũ; các địa phương phải phát động nhân dân vươn lên làm tốt các công việc trong từng gia đình, từng thôn, xóm khắc phục khó khăn hiện nay nhằm bảo đảm cuộc sống bình thường.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) huy động tất cả khả năng, trước hết ưu tiên số một là khôi phục sớm lưới điện cho nhân dân, các phụ tải trọng điểm; huy động lực lượng quân đội hỗ trợ, dựng lại nhà cửa cho nhân dân; bảo đảm giao thông đi lại, nhất là quốc lộ, tỉnh lộ, khu vực nước đã rút; bảo đảm thuốc men cần thiết không để xảy ra dịch bệnh. Tiếp tục theo dõi các hồ chứa, không để xảy ra sự cố; tích cực tìm kiếm người mất tích.

Các địa phương giải quyết kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người dân trên tinh thần không để bất cứ người dân nào bị đứt bữa. Hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, đề phòng dịch bệnh là công tác cấp bách, quan trọng, nhất là các địa phương đang có sự kiện đối ngoại quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nặng, dự kiến mỗi tỉnh khoảng 500 tấn gạo, hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại nhẹ mỗi tỉnh khoảng 100-200 tấn, yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng với một số bộ, ngành liên quan sớm trình phương án hỗ trợ các địa phương thiệt hại nặng theo thứ tự ưu tiên để khôi phục đời sống nhân dân; dự kiến nguồn kinh phí này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Thủ tướng đề nghị giải quyết gạo, thuốc đến dân kịp thời nhất; đề phòng dịch bệnh sau lũ là việc cần làm ngay. Đối với Tuần lễ Cấp cao APEC, Đà Nẵng và Quảng Nam phải nỗ lực tổ chức tốt, nhất là bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, an toàn. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT đề xuất, tìm nguồn vốn để khắc phục các hồ chứa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét; theo dõi các khu vực sạt lở để có biện pháp xử lý. Các địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình bão lũ, áp thấp nhiệt đới những tháng còn lại của năm để chủ động có giải pháp ứng phó, không để bị động, bất ngờ xảy ra.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành chức năng phải trực tiếp xuống địa phương bị thiệt hại để kiểm tra công tác khắc phục. Bộ Giao thông vận tải phải kiểm tra, đôn đốc, bảo đảm khôi phục các tuyến giao thông; Bộ NN-PTNT bảo đảm lo nguồn giống để nông dân khôi phục sản xuất nông nghiệp... Các cơ quan chức năng coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để tập trung hỗ trợ người dân trong vùng bị thiên tai, nhất là dựng lại nhà cửa, bảo đảm an toàn hồ đập. Đi sâu, đi sát hỗ trợ địa phương. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội theo dõi, kiểm tra tình hình hỗ trợ các địa phương…Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của bão số 12 tại điểm cầu Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng NN-PTN Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Vùng Nam Trung Bộ nhiều năm nay không có bão nên khi bão đổ bộ vào các tỉnh khu vực này khiến công tác ứng phó gặp khó khăn. Vùng này đã có mưa lớn trước khi bão đổ bộ vào. Lượng mưa trong bão và sau bão lớn, có điểm 1470 mm. Đây là cơn bão nguy hiểm khốc liệt hơn bão số 10 vừa qua. Hậu quả của bão số 12 gây ra đã làm 46 người chết, 17 người mất tích, 1.358 ngôi nhà bị sập đổ, 114.866 nhà tốc mái, hư hỏng, 1.286 tàu cá bị chìm, hư hỏng, 5.296 ha lúa và 14.849 ha hoa màu bị ngập; 24.435 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại.

Điểm đặc biệt 10 tàu vận tải gặp sự cố tại vùng biển Bình Định (khoảng 101 thuyền viên) và một tàu gặp sự cố ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa. Hiện, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã cứu sống được 88 người, 8 người chết và 5 người mất tích. Nhiều công trình cở sở hạ tầng: trường học, đường giao thông, cơ sở y tế… bị bão tàn phá. Hiện, lượng mưa ở các tỉnh khu vực này vẫn còn lớn đây chính là nguy cơ lớn đối với các địa phương về lũ lụt, sạt lở đất.

Báo cáo nhanh về công tác khắc phục hậu quả bão số 12 những ngày gần đây:

Tỉnh Khánh Hòa: Hệ thống điện và hệ thống thông tin liện lạc bị mất hoàn hoàn điến nay mới khắc phục được một phần. Thiệt hại ước tính khoảng 7.000 tỉ đồng. Điện lực Khánh Hòa đã cố gắng khắc phục hệ thống lưới điện 110 kV nhưng vẫn còn nhiều địa phương chưa có điện. Hệ thống thông tin liên lạc chưa khắc phục được nên công tác chỉ đạo gặp khó khăn.

Phú Yên: 90 % hệ thống điện lưới đã được khắc phục, viễn thông được cơ bản khắc phục.

Bình Định: Chìm tám tàu (hai tàu nước ngoài, sáu tàu Việt Nam), thiệt hại ba người chết, ba người mất tích, hàng ha lúa hoa màu bị hư hỏng, đường giao thông bị hư hỏng… Huyện An Lão vẫn bị mưa lũ cô lập hoàn toàn. Thiệt hại ước tính 700 tỉ đồng.

Tỉnh Quảng Nam: Quốc lộ 1 ở tỉnh Quảng Nam còn bị ngập, chỗ sâu nhất 80 cm, phương tiện giao thông chưa đi được. Ước tỉnh thiệt hại khoảng 300 tỉ đồng.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế, lượng mưa lớn từ 400-1.000 mm, có nơi lượng mưa. Nhiều nơi ngập sâu trên 1 m đường giao thông bị thiệt hại.

Đà Nẵng: Ngập lụt 9/11 xã, 7.569 hộ bị ngập lụt, một người bị thương, hai tàu bị chìm, 11 ha nuôi thủy sản bị ngập…

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Khánh Hòa còn bốn trạm biến áp 110 kV; 75% lưới điện nguồn được khôi phục, Phú Yên 60% hệ thống nguồn lưới điện được khôi phục, sửa chữa. Tuy nhiên, việc cấp điện trở lại phụ thuộc lưới điện trung và hạ thế. Riêng Thừa Thiên-Huế khoảng 18% phụ tải chưa thể cấp điện do bị ngập lũ, không đảm bảo an toàn.

Tác giả: Quản trị viên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hòa Bình (dẫn nguồn tin báo Nhân dân điện tử)

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập