default Red Green

Chi tiết tin

CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH (PCI) 2017 Quảng Nam tăng 3 bậc

Người đăng: Lê Tấn Đạt Ngày đăng: 10:16 | 26/03 Lượt xem: 354

Sáng qua, 22.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Theo công bố này, Quảng Nam tiếp tục lọt vào top 10 với vị trí thứ 7, tăng 3 bậc so với năm 2016. Nhân việc này, Báo Quảng Nam đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh:Doanh nghiệp và người dân tham gia giao dịch tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh: VĂN HÀO

Thưa ông, VCCI vừa công bố chỉ số PCI cấp tỉnh 2017, Quảng Nam vươn lên vị trí thứ 7. Ông có thể đánh giá lại những việc Quảng Nam đã làm trong năm qua để đạt được chỉ số này?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Quả là tin vui khi đây là thứ hạng cao nhất từ trước đến nay. Tôi nhấn mạnh lại vài điểm nhé: tổng số điểm là 65,41 (tăng 4,42 điểm so với năm 2016). Như vậy Quảng Nam xếp vị thứ 7/63 tỉnh thành, thuộc nhóm 4 tỉnh tốt. Các chỉ số tăng điểm so với 2016 là: tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất 6,71 so với 6,04; tính minh bạch 6,8/6,56; tính năng động 6,63/5,55; đào tạo lao động 6,52/5,68. Tuy nhiên, vẫn có các chỉ số giảm hơn so với 2016 như chi phí gia nhập thị trường 8,2/8,75 và chi phí  thời gian 6,71/7,17.

Trong bảng xếp hạng PCI 2017, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí nhất bảng với điểm số 70,7 trên thang điểm 100. Các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017 lần lượt là: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Quảng Nam, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ.

Kết quả này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đánh giá cao nỗ lực của chính quyền trong năm 2017. Trong năm qua, Quảng Nam đã thành lập Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh và đi vào vận hành khẩn trương, ổn định, giải quyết nhanh gọn thủ tục, tạo sự công khai, minh bạch, giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Công tác giải phóng mặt bằng tuy còn chậm nhưng đã được cải thiện hơn trước rất nhiều. Những tồn tại, hạn chế của trung tâm phát triển quỹ đất đã được khắc phục. Quảng Nam đã chuyển giao tất cả chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất về UBND huyện, thị, thành phố quản lý để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chính quyền cấp tỉnh và cấp huyện đã năng động hơn trong xúc tiến đầu tư, vừa định hướng thu hút các nhà đầu tư chiến lược với những dự án quy mô lớn, vừa thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên mọi lĩnh vực, đồng hành với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Trong năm 2017, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hơn 1.200 doanh nghiệp, vượt chỉ tiêu đề ra. Công tác hỗ trợ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong năm qua đã thổi một luồng sinh khí mới cho các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp xây dựng quê hương. Công tác đào tạo lao động đảm bảo nguồn nhân lực và được quan tâm thiết thực hơn theo hướng gắn cơ sở đào tạo với địa chỉ việc làm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đào tạo, phân bổ lực lượng sản xuất đồng đều hơn trên địa bàn.

Chỉ số PCI 2017 đã phần nào cho thấy tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh cũng như môi trường kinh doanh tại Quảng Nam. Trong năm nay, chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục tiếp nhận và lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp như thế nào, thưa ông?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Trong năm nay, Quảng Nam sẽ tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh, phấn đấu đến cuối năm 2018 có 70% thủ tục hành chính được niêm yết sẽ được giải quyết ngay tại trung tâm; có 30% thủ tục hành chính được giải quyết ở mức độ 3,4 và gia tăng tỷ lệ người dân tham gia sử dụng dịch vụ công trực tuyến lên 15 - 20%. Cùng với đó, các trung tâm hành chính công cấp huyện (Quế Sơn, Tam Kỳ, Điện Bàn, Hội An) đã thành lập sẽ đi vào hoạt động ổn định. Đồng thời tiếp tục thành lập trung tâm hành chính công cấp huyện ở tất cả địa phương đồng bằng gắn với các bộ phận một cửa liên thông hiện đại tại các xã, phường, thị trấn có điều kiện.

Chính quyền tỉnh cũng sẽ tăng cường các kênh tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp trên từng lĩnh vực cụ thể, bao gồm cả định kỳ và đột xuất để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Hiện tại, Quảng Nam tập trung nỗ lực trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao quỹ đất sạch theo từng giai đoạn cho các nhà đầu tư. Tỉnh cũng cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp được tiếp cận với các thông tin về quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển của từng ngành, từng địa phương. UBND tỉnh cũng tổ chức thực hiện nghiêm túc phần mềm theo dõi, đôn đốc công việc các sở ban ngành và lần đầu tiên, UBND tỉnh sẽ chấm điểm xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở ngành và UBND cấp huyện.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!


Tác giả: Quản trị viên

Nguồn tin: Nguyễn Thị Hòa Bình – Phòng Kinh tế Ngành dần nguồn tin http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập