default Red Green

Chi tiết tin

Hướng dẫn xây dựng trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp

Người đăng: QT Hệ thống Ngày đăng: 18:06 | 29/05 Lượt xem: 2486

            Thực hiện kế hoạch năm 2006 của Chương trình Việt-Đức về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, Văn phòng Chương trình và Ban Điều Phối Địa phương tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lớp  hướng dẫn xây dựng Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp cho 02 tỉnh Hưng Yên và Quảng Nam do chuyên gia của Tổ chức hỗ trợ kỹ thuật Đức hướng dẫn. Lớp hướng dẫn được tiến hành trong thời gian từ 16/10/2006-20/10/2006, tại Agribank Resort-Hội An với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan chức năng của hai tỉnh Hưng Yên và Quảng Nam. Lớp hướng dẫn còn có sự tham dự của đại diện tỉnh An Giang, Đắc Lắc.

              Năm 1997, khi vừa mới tái lập tỉnh Quảng Nam, Uỷ ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam đã quyết định thành lập Trung Tâm Phát triển Dự án Đầu tư trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trung Tâm tự tìm nguồn thu và thực hiện nhiệm vụ xúc tiến đầu tư. Trong những năm qua Trung Tâm đã có những đóng góp nhất định cho công tác xúc tiến thu hút nguồn FDI, ODA, IDI và NGO. Nhiều dự án đã được hỗ trợ từ Trung Tâm này  các dự án nguồn ODA :Nhà trưng bày Mỹ Sơn (Nhật Bản), Nhà máy nước Thăng Bình (Nhật Bản), dự án môi trường Hội An ( Pháp ), các dự án FDI :  Dự án Indochina Resort, nay là The Nam Hai (Hoa Kỳ), Trung tâm văn hoá mỹ nghệ Hội An-OKINAWA ( Nhật ), Victoria Hội An, Riverpark,..., các dự án NGO: Trạm y tế Bình Lâm ( Nhật Bản),...và nhiều dự án IDI. Tháng 5/2006, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư  nghiên cứu lập đề án thành lập Trung Tâm Xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thực tiễn hện nay. Trung Tâm mới ra đời phải đủ mạnh về vật lực và nhân lực để thu hút các nguồn vốn đầu tư trên, hỗ trợ  các chủ đầu tư và doanh nghiệp nhằm góp phần làm cho môi trường đầu tư, phát triển doanh nghiệp ở tỉnh Quang Nam tốt hơn, thông thoáng hơn, mặc dù hiện nay theo bảng phân tích chỉ số cạnh tranh của VNCI, môi trường đầu tư và kinh doanh ở tỉnh Quảng Nam đứng hàng thứ 14/64 tỉnh, thành.
            Sau khi đi nghiên cứu cùng đoàn chuyên gia của GTZ và Sở Nội Vụ tỉnh về các trung tâm xúc tiến đầu tư tại tp Hồ Chí Minh, Bình Định, Bến Tre và Đồng Nai, tham khảo hoạt động của các trung tâm như Trung Tâm xúc tiến đầu tư tp Đà Nẵng, An Giang và các tỉnh bạn trong tháng 6/2006, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã dự thảo xong các đề án Trung Tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, Quy trình giải quyết và thủ tục đầu tư trên địa bàn Quảng Nam và Quy chế phối hợp của các cơ quan chức năng của tỉnh để giải quyết các thủ tục và thu hút đầu tư. Các đề án này sẽ được trình bày và đưa ra thảo luận tại Lớp hướng dẫn này để nghe chuyên gia đóng góp trước khi hoàn chỉnh trình UBND tỉnh quyết định.
Sau bài trình bày của chuyên gia Philippin về Trung tâm xúc tiến đầu tư của Philippin về những kết quả đạt được trong việc thu hút vốn đầu tư vào Philippin, Sở KH-ĐT trình bày Đề án Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp. Trung tâm này không chỉ có nhiệm vụ trọng tâm là xúc tiến đầu tư mà còn có nhiiệm vụ không kém phần quan trọng là hỗ trợ doanh nghiệp. Hai nhiệm vụ này có mối quan hệ gắn bó nhau trong tình hình hiện nay ở Quảng Nam. 
           Tiến sĩ Lothanr Mahnke, chuyên gia cao cấp (GTZ) trình bày mô hình một số Trung tâm xúc tiến đầu tư trên thế giới, đặc biệt là ở Đức, việc các trung tâm XTĐT vạch ra chiến lược thu hút vốn đầu tư và công cụ để thu hút vốn đầu tư. 

Tác giả: Quản trị

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập