default Red Green

Chi tiết tin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa

Người đăng: Lê Tấn Đạt Ngày đăng: 8:52 | 24/07 Lượt xem: 733

Chiều ngày 22/7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị biểu dương người có công (NCC) với cách mạng tiêu biểu toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ngành tham dự hội nghị.

Về phía tỉnh Quảng Nam, có các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đặc biệt, 266 đại biểu là NCC tiêu biểu, đại diện các xã, phường, thị trấn, đơn vị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong 20 năm qua, trong đó có 140 tập thể và cá nhân được tuyên dương khen thưởng đã cùng về tham dự hội nghị.

 

Thủ tướng ân cần thăm hỏi các Mẹ VNAH, các thương binh, bệnh binh tại hội nghị

Quảng Nam hiện là tỉnh có số lượng đối tượng chính sách đông nhất toàn quốc, với 23% dân số là đối tượng chính sách. Trong đó gồm trên 65.400 liệt sĩ, trên 135 nghìn thân nhân, trên 30.500 thương bệnh binh, trên 45.300 NCC giúp đỡ cách mạng, trên 11.500 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trên 33.700 người tham gia kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương, trên 5.850 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học và hàng chục nghìn đối tượng NCC khác. Đặc biệt, cả tỉnh đến nay được phong tặng và truy tặng 14.795 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống 914 Mẹ.Trong 20 năm qua, việc giải quyết các chế độ ưu đãi đối với NCC và thân nhân luôn được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm, thực hiện kịp thời, nhất là các chính sách mới được ban hành. Hiện nay toàn tỉnh có gần 60.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng; hàng chục ngàn người hưởng trợ cấp một lần. Kinh phí chi trả trợ cấp ưu đãi NCC khoảng 1.300 tỷ đồng/năm. Đến nay, có 97,28% hộ chính sách trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình ở khu dân cư, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện. Từ nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh, nguồn vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa  55.396 nhà cho NCC, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh; kịp thời thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ khám chữa bệnh, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức điều dưỡng luân phiên, điều dưỡng tại gia đình cho trên 440.000 lượt NCC…100% Mẹ đã được các cơ quan đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, mức phụng dưỡng bình quân 800.000 đồng/Mẹ/tháng. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, tỉnh đã có Thư kêu gọi các cơ quan, tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 914 Mẹ Việt nam anh hùng còn sống của tỉnh, và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa khác với tổng số tiền huy động đến thời điểm này hơn 9,2 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương gần 162 tỷ đồng, tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã huy động trên 114,8 tỷ đồng nâng cấp hoàn chỉnh 65 nghĩa trang liệt sĩ, xây 48 đài tưởng niệm ở nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ và nhiều công trình ghi công liệt sĩ khác; sửa chữa, tôn tạo được 69.801 lượt mộ liệt sỹ. Tổ chức tìm kiếm quy tập hơn 700 hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang liệt sỹ huyện, thị xã, thành phố, hơn 100 hài cốt liệt sĩ được đưa vào nghĩa trang gia tộc; di chuyển 598 hài cốt liệt sĩ về nguyên quán của liệt sĩ. Trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, tỉnh đã bố trí 70 tỷ đồng để cùng với ngân sách địa phương và sự hỗ trợ của các đơn vị sửa chữa, nâng cấp các công trình mộ, nghĩa trang liệt sĩ…

Phát biểu tại lễ khai mạc Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân những người đã huy sinh xương máu, tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Thủ tướng nhấn mạnh: Những kết quả nêu trên đã phần nào xoa dịu những đau thương, mất mát của những người ở lại, thể hiện được trách nhiệm của chúng ta đối với những người đã huy sinh vì Tổ quốc. Tuy nhiên, chúng ta không cho phép mình tự hài lòng về những kết quả này. Trên thực tế vẫn còn nhiều việc trước mắt và lâu dài cần phải được thực hiện tốt hơn nữa với tất cả lòng tri ân chân thành, những tình cảm sâu sắc đối với các gia đình người có công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng bày tỏ sự trân trọng, khâm phục những cố gắng lớn của những thương binh, bệnh binh, gia đình người có công đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, của địa phương; vượt qua những đau thương mất mát to lớn, chiến thắng thương tật với tinh thần “ tàn nhưng không phế” tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng gia đình, quê hương đất nước giàu đẹp.
Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội, nhiều thương binh bệnh binh đã nổ lực vươn lên, phát huy truyền thống tốt đẹp của mình. Nhiều người đã trở thành nhà quản lý, doanh nhân, thầy thuốc, nhà giáo… và đạt được những thành tích quang trọng, trở thành những tấm gương tiêu biểu được biểu dương tại hội nghị hôm nay, như các đồng chí Nguyễn Ngọc Sáu, Nguyễn Văn Tuyên, Hồ Văng Măng, Trần Phú Ninh, Zơ Râm Bôi…


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trao Bằng khen cho người có công tiêu biểu

Thủ tướng cững lưu ý: Mục tiêu chúng ta cần phấn đấu trong thời gian tới là từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Phấn đấu đến năm 2020, 100% gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; giải quyết căn bản hồ sơ tồn động xác nhận người có công với cách mạng.
Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam, song song với phát triển toàn diện KTXH, cần tiếp tục làm và tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa. Trong đó, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ, chu đáo chính sách ưu đại người có công theo quy định. Đặc biệt quan tâm công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và thân nhân.
Tiếp tục lập hồ sơ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng; rà soát, hướng dẫn kê khai, bổ sung hoàn thiện hồ sơ để người có công tiếp tục được thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước.
Đồng thời, huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện hỗ trợ gần 9.000 nhà ở cho người có công đã được phê duyệt; tiếp tục thực hiện tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Thực hiện tốt chế độ phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng theo quy định với những việc làm thiết thực để chăm lo sức khỏe cho các Mẹ.
Đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa với các hình thức phong phú, thường xuyên, sâu rộng và hiệu quả; thực hiện tốt phương châm “ Nhà nước, nhân dân và những người có công nỗ lực phấn đấu vươn lên”. Động viên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm quan tâm, giúp đỡ người có công với cách mạng
Đặc biệt, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức về truyền thống yêu nước và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, trong thế hệ trẻ; làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng, nhớ ơn công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và những người có công với nước; biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động thiết thực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi, chăm lo cho người có công, gia đình thương binh, liệt sĩ.

Tác giả: SKHĐT

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập