default Red Green

Chi tiết tin

Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư (PPP) cấp địa phương tại Quảng Nam

Người đăng: Lê Tấn Đạt Ngày đăng: 17:57 | 12/10 Lượt xem: 1042

Sáng ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn đối thoại hợp tác công - tư (PPP) cấp địa phương. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Đặng Huy Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Tham dự diễn đàn có các tỉnh, thành phố: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và hơn 30 doanh nghiệp đã và đang có nhu cầu thực hiện các dự án PPP trên địa bàn tỉnh


Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT phát biểu tại diễn đàn
Đây là diễn đàn đối thoại hợp tác công tư – PPP cấp địa phương đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của UBND tỉnh Quảng Nam, được Bộ KHĐT đồng thuận và chấp thuận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước PPP. Diễn đàn nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và thảo luận những khó khăn vướng mắc trong triển khai các dự án PPP trong thời gian qua trên góc nhìn của các bên liên quan, giữa cơ quan Trung ương trực tiếp tham mưu khung pháp luật PPP, các nhà lãnh đạo, quản lý cấp địa phương và các doanh nghiệp; với mục tiêu tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn trong các hoạt động hợp tác nhằm tăng cường thu hút đầu tư trên các lĩnh vực mà PPP có thể đảm nhận.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh phát biểu tại diễn đàn
Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh, cho biết, Quảng Nam đang tích cực thu hút các nhà đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Từ nay đến năm 2020, nhu cầu vốn đầu tư của tỉnh Quảng Nam khoảng 130 ngàn tỷ đồng nhưng ngân sách tỉnh chỉ có khả năng đóng góp được 40%, phần còn lại phải huy động khu vực ngoài nhà nước. Do đó, Quảng Nam tích cực vận động, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, trong đó việc huy động các Nhà đầu tư PPP làm một trong các mục tiêu ưu tiên trong điều kiện hạn chế của nguồn ngân sách nhà nước. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam có 7 dự án PPP đi vào hoạt động, cơ bản chủ yếu về cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, các dự án về cấp thoát nước và dự án về xử lý môi trường đang triển khai… Ngoài ra, tỉnh đã xây dựng danh mục cho giai đoạn từ nay đến 2020 với khoảng 41 Dự án dự kiến thực hiện theo hình thức PPP, với tổng mức đầu tư khoảng 155 nghìn tỷ đồng trên các lĩnh vực: giao thông, hạ tầng đô thị, cấp nước, xử lý chất thải, hạ tầng nông nghiệp & PTNT, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhận mạnh, thời gian tới, để thu hút vốn nhà đầu tư chính quyền sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thông thoát cho các Nhà đầu vào tỉnh Quảng Nam.
Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT - Đặng Huy Đông, Diễn đàn được tổ chức nhằm ghi nhận những ý kiến, chia sẻ để hướng đến hài hòa lợi ích nhà nước và nhà đầu tư tư nhân liên quan đến hình thức đầu tư PPP. “Bằng các chính sách, chúng ta cần tạo dựng lòng tin đối với các nhà đầu tư trong hợp tác công tư. Bên cạnh đó, xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về đầu tư PPP về quy chế và chủ trương pháp lý, giảm bớt các thủ tục hành chính đối với các nhà đầu tư”. 

Toàn cảnh diễn đàn
Sau một thời gian dài thí điểm, việc triển khai các dự án theo hình thức PPP đã được điều chỉnh bởi Nghị định 15/2015/NĐ-CP  và Nghị định 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Hầu hết đại diện các địa phương, doanh nghiệp tham gia diễn đàn đều cho rằng các dự án PPP đã mở cửa cho tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ công, nhưng thực tế triển khai gặp quá nhiều vướng mắc. Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam - Lê Phước Hoài Bảo cho rằng, một trong những khó khăn của cơ quan quản lý và nhà đầu tư là các văn bản quy phạm pháp luật chỉ mới dừng lại ở các nghị định, tuy nhiên chịu sự chi phối của nhiều luật chuyên ngành dẫn đến việc triển khai gặp rất nhiều hạn chế.
Việc gỡ khó cho cho các dự án PPP với quy mô một diễn đàn gói gọn trong khoảng thời gian 5 giờ đồng hồ là chưa thể, tuy nhiên với những ý kiến phát biểu và những chia sẻ tích cực của các bên liên quan, có thể nói diễn đàn đã góp phần sáng tỏ những vấn đề thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý cấp địa phương, của các doanh nghiệp và là kênh thông tin quan trọng trong quá trình bổ sung, hoàn thiện khung pháp luật về PPP trong thời gian đến. Đối với những lĩnh vực mới mẻ như PPP, việc vừa làm vừa hoàn thiện khung pháp luật là điều tất yếu. Và một tín hiệu mới mà chúng ta có quyền tin tưởng khi hiện nay, Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP với mục tiêu nhằm quy định rõ hơn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án PPP trên cơ sở đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư công; phản ánh tính chất đặc thù của dự án PPP, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn giai đoạn chuẩn bị đầu tư,…
Đồng thời hướng tư duy “Chỉ những dự án, công trình có khả năng thu phí hay trợ giá, mang lại nguồn thu bù đắp cho tư nhân thì mới có thể làm được PPP” như phát biểu của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông là ý kiến quan trọng giúp điều chỉnh những vấn đề còn chưa sáng tỏ trong cách hiểu về PPP. Khép lại diễn đàn, trên góc độ của nhà quản lý địa phương, sẽ còn rất nhiều công việc cho việc tháo gỡ khó khăn của PPP. Tuy nhiên trước mắt, việc nâng cao am hiểu pháp luật về PPP, học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ các dự án PPP thành công nhằm nâng cao năng lực giải trình trong thực hiện các dự án PPP là rất cần thiết. Do đó, sáng kiến về một Cẩm nang thực hiện dự án PPP cũng cần được triển khai thực hiện ở cấp Trung ương./.   

Tác giả: SKHĐT

Nguồn tin: Quảng Nam, ngày 12/10/2017 Nguyễn Thị Hòa Bình – Phòng Kinh tế Ngành

[Trở về]

Các tin cũ hơn:

Thông tin - Thông báo

Liên Kết Web

BẢN QUYỀN THUỘC SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ QUẢNG NAM
Số 222/GP-BC do Cục báo chí ( Bộ văn hoá - thông tin ) cấp ngày 09/08/2006
Điện thoại:02353.810.394 Email:02353.810.396
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập